Những tấm gương thợ mỏ tiêu biểu
Thứ Tư, ngày 07/11/2018

Nghề mỏ là nghề nặng nhọc và độc hại. Tuy nhiên, môi trường khắc nghiệt ấy luôn sáng lên những tấm gương điển hình cho sự nỗ lực trong lao động, sáng tạo, không ngừng cống hiến cho sự phát triển của đơn vị, ngành và tỉnh.

Thợ lò nhiều sáng kiến

Thợ lò Đinh Trọng Huyến, Tổ trưởng tổ sản xuất, Phân xưởng Khai thác đào lò 2, Công trường Cơ giới hóa khai thác 1, Công ty than Uông Bí bén duyên với nghề thợ lò khi 25 tuổi. Mọi người vẫn nói thợ lò là nghề “ăn dương gian, làm âm phủ”, cực nhọc là thế, song 11 năm gắn bó với nghề là 11 năm anh Huyến luôn nỗ lực lao động, sáng tạo, cống hiến hết mình.

Thợ lò Đinh Trọng Huyến được tuyên dương là công nhân lao động tiêu biểu tại Tháng Công nhân năm 2018. 

Tổ sản xuất của anh Huyến luôn được lãnh đạo giao kế hoạch sản lượng mức cao. Với cương vị là tổ trưởng, anh thường áp dụng nhiều sáng tạo trong quản lý lao động, phân công công việc phù hợp, xây dựng tập thể đoàn kết đảm bảo hoàn thành năng suất, chất lượng, hiệu quả. Cùng với đó, anh thường xuyên tìm tòi, học hỏi, lắng nghe ý kiến xây dựng của đồng nghiệp, phát huy sức mạnh tập thể, vận dụng sáng tạo các cơ hội thuận lợi, giảm thiểu những vướng mắc phát sinh, sớm khắc phục tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Xuất phát từ thực tiễn công việc, với tinh thần say mê nghiên cứu cùng kinh nghiệm nhiều năm, anh Huyến đã cùng đồng nghiệp tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng nhiều sáng kiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm hàng tỷ đồng cho công ty. Điển hình, năm 2017, bơm khí nén PD15-AAA-AAP và bơm PD20- AAA-AAP do sử dụng lâu ngày, đường ống hút của bơm bị nhờn, trượt hết ren, nắp hút bị hở. Trong khi đó, vật liệu chế tạo bơm là hợp kim nhôm nên không thể gia công hàn lại.

Trước tình trạng đó, anh Huyến đã tìm tòi, nghiên cứu, sử dụng một đoạn ống kẽm phi 60 thu hồi, hàn mặt bích, sử dụng gông lắp cong hàn thu nhỏ lại đường kính ống kẽm, luồn gông sau thân bơm đến bích đã hàn sẵn ghép thành một khối cứng. Sáng kiến của anh Huyến đã tiết kiệm đáng kể chi phí mua sắm vật tư sản xuất, đảm bảo tiến độ công việc, nâng cao năng suất.

Với những nỗ lực không ngừng, không chỉ tổ sản xuất của anh Huyến liên tục đạt năng suất cao, đạt tập thể lao động xuất sắc, thu nhập của anh em trong tổ bình quân từ 18-20 triệu đồng/người/tháng, bản thân anh nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua các cấp, thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn và được tặng bằng khen của Bộ Công Thương.

Thủ lĩnh tổ máy khoan dẫn đầu Tập đoàn

Xuất thân từ gia đình công nhân mỏ đã hun đúc trong anh Nguyễn Bá Hưng, Tổ trưởng tổ máy khoan xoay cầu số 10, Công trường khoan, Công ty CP than Hà Tu tình yêu với những công trường than. 15 năm gắn bó với Công ty CP than Hà Tu, 3 năm đảm nhận vị trí tổ trưởng, anh Hưng đã cùng anh em tổ máy đạt nhiều thành tích. Riêng năm 2017, tổ máy của anh vinh dự được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng cờ thi đua vì đạt năng suất dẫn đầu.

Tổ trưởng Nguyễn Bá Hưng kiểm tra thiết bị máy khoan xoay cầu.

Theo anh Nguyễn Bá Hưng, Tổ máy khoan xoay cầu số 10 hầu hết là công nhân trẻ nên thường được công ty giao chỉ tiêu năng suất cao. Để hoàn thành nhiệm vụ, với vai trò của mình, anh luôn nỗ lực hết mình trong công việc, đồng thời chủ động phân công công việc cho các thành viên trong tổ hợp lý, thường xuyên trao đổi để vận hành tốt máy móc và động viên anh em hăng say lao động.

Vận hành máy khoan xoay cầu đo chiều sâu phục vụ công tác nổ mìn đất đá khai thác than có trọng tải lớn, thường xuyên làm tại các vị trí phức tạp như dưới lòng mong, tầng đá... do vậy, bên cạnh việc chấp hành nghiêm việc bàn giao ca, sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, anh Hưng luôn gương mẫu chấp hành và quán triệt, đôn đốc anh em thực hiện nghiêm ngặt quy trình vận hành an toàn từng bộ phận, từng ca, từng ngày.

Sau mỗi ca sản xuất, máy móc được anh em trong tổ vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra cẩn thận, chuẩn bị thiết bị tốt cho ca sau làm việc. Các ca bàn giao cho nhau đều nắm rõ tình trạng kỹ thuật của máy. Khi có sự cố, anh Hưng nắm bắt tình hình, báo cáo cán bộ kỹ thuật kịp thời sửa chữa. Nhờ thực hiện tốt quy trình, quy phạm, kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên nên máy móc của tổ hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn, đạt năng suất cao. 

Tính đến ngày 31/10, tổ đạt năng suất dẫn dầu Tập đoàn với 52.000m khoan sâu, góp phần hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của công ty. Với những nỗ lực không ngừng, thời gian qua anh Nguyễn Bá Hưng vinh dự nhận nhiều giấy khen của các cấp.