Mông Dương, nắng mới reo!
Thứ Tư, ngày 04/07/2018

Nắng đầu mùa vàng rực rỡ trải dài khắp đoạn đường chúng tôi vào Mỏ Mông Dương. Luôn được nhắc đến là đơn vị có nhiều khó khăn trong Tập đoàn nhưng thông tin khả quan về tình hình SXKD trong 6 tháng đầu năm của Than Mông Dương đã khiến chúng tôi thấy phấn khởi và mong muốn được chia sẻ với những con người nơi đây. Một không khí rộn ràng bởi nhịp độ sản xuất sôi động và niềm vui hiện lên trên gương mặt của những CBCNV mà chúng tôi được gặp gỡ là ấn tượng lớn nhất đọng lại. Dường như nắng mới cũng reo vui khi mọi nỗ lực của một tập thể giàu truyền thống đang đạt được những kết quả đáng ghi nhận.  

Những con số khởi sắc

Trao đổi với phóng viên Tạp chí, Giám đốc Công ty Nguyễn Quế Thanh phấn khởi cho biết, mặc dù vẫn hiện hữu những điều bất lợi về tình trạng địa chất ở một số khu vực lò chợ thường xuyên gặp phải phay phá, vách sa, trụ nổi, rồi cả sự thiếu hụt về nhân lực…, nhưng cơ bản, tính đến hết 5 tháng, tình hình hoạt động SXKD của Than Mông Dương đã có những kết quả đáng ghi nhận: tổng doanh thu thực hiện là hơn 685 tỷ đồng, sản lượng than sản xuất đạt 603.409 tấn, than tiêu thụ gần 568.000 tấn. Ở các chỉ tiêu khác như mét lò đào mới, mét lò khoan sâu, tiền lương bình quân của công nhân lò đều tăng vượt so với cùng kỳ 2017.

Nỗ lực của thợ lò Than Mông Dương (Ảnh Tư liệu)

Đặc biệt, theo Báo cáo tài chính năm 2017 của Than Mông Dương được Công ty TNHH Kiểm toán PKF Việt Nam kiểm toán và Báo cáo tài chính năm 2017 được công bố theo quy định, có thể thấy rõ, các chỉ số tài chính như hệ số thanh toán nợ đến hạn và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu được Công ty thực hiện tương đối tốt, dòng tiền được sử dụng hiệu quả, không có nợ khó đòi và không có nợ quá hạn. Khoản nợ ngắn hạn ngân hàng đảm bảo hạn mức Tập đoàn giao (hạn mức số dư vay ngắn hạn thực hiện là 148/171 tỷ theo kế hoạch Tập đoàn giao).

Những kết quả và con số trên thể hiện sự nỗ lực, bứt phá không ngừng của tập thể CBCNLĐ Than Mông Dương và khẳng định sự “hồi sinh” từng ngày của một mỏ từng là nơi khó khăn nhất trong Tập đoàn.

Rộn ràng Tháng Công nhân

Một không khí lao động hăng say, sôi động tại Phân xưởng Khai thác 6 của Công ty là những gì mà phóng viên Tạp chí cảm nhận được khi đến nơi đây. Quản đốc Phân xưởng, anh Phùng Nguyên Hoàng hào hứng chia sẻ: “Toàn Phân xưởng chúng tôi có 103 người, trong đó có 101 lao động nam. Tình hình sản xuất của Phân xưởng đang rất thuận, đạt năng suất cao, trong đó có tháng cao đạt 22.000 tấn. Nhờ sản xuất tốt nên lương cao, ổn định. Tiền lương bình quân của anh em trên dưới 14 triệu. Có những cá nhân đạt thu nhập đạt 31 - 33 triệu/tháng. Nhìn chung tinh thần anh em đều phấn khởi, hăng say lao động”. Hiện, những người thợ lò của Khai thác 6 đang làm việc ở vỉa L7.2, khu Cánh Tây, điều kiện đi lại có thuận tiện nhất định. Vốn đang sử dụng giá thủy lực di động XDY để chống giữ lò, trong tháng 6 này, các anh tiếp tục đưa giá khung di động ZH vào ứng dụng để nâng cao công suất hơn nữa.

Với phương châm các hoạt động trong "Tháng Công nhân" năm 2018 phải thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và người lao động, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm, đời sống của người lao động, Công đoàn Công ty đã vận động và phát động phong trào thi đua rộng khắp trong đoàn viên, CNVCLĐ sản xuất đạt năng suất cao, đảm bảo ngày công và an toàn.

Phó chủ tịch Công đoàn TKV Nguyễn Trung Hiếu cùng Công đoàn Công ty than Mông Dương thăm, tặng quà công nhân trực tiếp sản xuất tại Phân xưởng Khai thác 5 (Ảnh Văn Bốn)

Để động viên, khích lệ tinh thần lao động của CBCNV, Công đoàn TKV cùng với Công đoàn Công ty đã đến thăm, tặng quà công nhân trực tiếp sản xuất tại Phân xưởng Khai thác 5, Phân xưởng Vận tải Hầm lò 1 và Phân xưởng Đào lò 5 - là những đơn vị xuất sắc tiêu biểu. Tại Phân xưởng Khai thác 5, trước sự quan tâm, tặng quà động viên và ghi nhận những kết quả mà Phân xưởng đạt được của Phó Chủ tịch Công đoàn TKV Nguyễn Trung Hiếu, Phó Quản đốc Nguyễn Xuân Hoàng vui mừng chia sẻ, "trong quá trình sản xuất dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa chất phức tạp, nước thẩm thấu nhiều, nhưng Phân xưởng đã hoàn thành kế hoạch sản xuất 12.000 tấn than trong tháng 5, và chuẩn bị tốt các điều kiện để chuyển diện sản xuất. Chúng tôi sẽ nỗ lực trong 6 tháng hoàn thành trên 50% KH Công ty giao, đảm bảo an toàn, thu nhập bình quân đạt 12-13 triệu đồng/người/tháng".

Sẵn sàng bứt phá

Tập trung vào những “mũi nhọn” và các giải pháp trọng tâm là phương châm trong những tháng tiếp theo của Than Mông Dương nhằm chinh phục những chỉ tiêu kế hoạch SXKD đặt ra. Trước mắt, để phục vụ cho việc khai thác tại khu vực Trung tâm, Công ty sẽ tập trung rà soát và cân đối số lượng xe goòng, ắc quy tàu điện cho các mức vận tải; quy hoạch hệ thống ga ma nơ, sửa chữa đường sắt, đào lò giảm cung độ vận tải, đồng thời nâng cấp, cải tạo lại hệ thống vận tải của dây chuyền lên than mỏ. Nhận định việc áp dụng cơ giới hóa trong khai thác để nâng cao năng suất là hết sức cần thiết, Công ty sẽ chủ động phối hợp với Viện KHCN mỏ nhằm rà soát các tài liệu địa chất các vỉa, lập hồ sơ để đưa lò chợ CGH khai thác vào từ năm 2019.

Xa hơn nữa, để tạo tiền đề cho việc duy trì sản xuất trong những năm tiếp theo, Công ty sẽ phối kết hợp với các đơn vị tư vấn nhằm lập các phương án định hướng khai thông, xuống sâu để báo cáo Tập đoàn, hứa hẹn sẽ xuất hiện những Dự án khai thác mỏ tiềm năng mang thương hiệu Than Mông Dương trong tương lai gần. “Nỗ lực để Than Mông Dương không còn là đơn vị nhiều khó khăn nhất trong TKV là mục tiêu mà chúng tôi đang hướng đến” - Giám đốc Công ty Nguyễn Quế Thanh nhấn mạnh.

“Lửa thử vàng - Gian nan thử sức”. Dẫu khó khăn chưa bao giờ ngừng đeo bám những người thợ mỏ Mông Dương nhưng như một truyền thống của biết bao thế hệ nối tiếp, “Kỷ luật và Đồng tâm” vẫn luôn là những ngọn lửa soi sáng kiêu hãnh. Với Than Mông Dương, một trong những đơn vị khai thác gạo cội của ngành Than, ta vẫn thấy trước khó khăn vẫn có những “ánh lửa hồng”…