10:16 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Marubeni mong muốn đẩy mạnh hợp tác chiến lược với TKV
Thứ Tư, ngày 05/08/2015

Sáng ngày 5/8/2015, tại trụ sở Tập đoàn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã tiếp Đoàn công tác của Tập đoàn Marubeni do ông Shoji Kuwayama - Tổng Giám đốc Marubeni Khu vực Asean và Tây Nam Á làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc TKV.

Đoàn công tác của Tập đoàn Marubeni do ông Shoji Kuwayama - Tổng Giám đốc Khu vực Asean và Tây Nam Á dẫn đầu đến thăm và làm việc TKV.

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã khái quát tình hình sản xuất, kinh doanh của TKV trong 6 tháng đầu năm 2015 và tháng 7 vừa qua - khoảng thời gian được coi là khó khăn nhất của TKV trong nhiều năm trở lại đây do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt mưa lũ lịch sử khiến hoạt động sản xuất, tiêu thụ than của Tập đoàn tại vùng Quảng Ninh bị ngưng trệ, thiệt hại lớn. Tuy nhiên, tập thể CNCB và người lao động toàn Tập đoàn đang nỗ lực cao nhất để vượt qua khó khăn trước mắt, nhanh chóng đưa sản xuất trở lại bình thường và ổn định việc làm, đời sống cho thợ mỏ. Song song đó, TKV tiếp tục tập trung cho chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn trong thời gian tới. Với vai trò là một Tập đoàn kinh tế Nhà nước, giữ vai trò là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, hiện TKV không những đảm nhận nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh than và mà còn sản xuất, kinh doanh khoáng sản, điện, hoá chất, cơ khí.
           
Ông Shoji Kuwayama phát biểu chia sẻ những khó khăn mà TKV đang trải qua và đánh giá cao kết quả mà TKV đã đạt được. Ông cũng bày tỏ hy vọng, với truyền thống hợp tác tốt đẹp thời gian qua giữa Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản; giữa 2 Tập đoàn TKV và Marubeni, trong tương lai, 2 bên sẽ tiếp tục là những đối tác chiến lược lâu dài của nhau đặc biệt là ở các lĩnh vực SXKD chính của TKV.
           
Cụ thể, về lĩnh vực than, cùng với việc mong muốn Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn TKV tiếp tục ưu tiên than anthracite cho các đối tác Nhật Bản, Marubeni mong muốn đẩy nhanh tiến độ hợp tác trong lĩnh vực nhập khẩu than. Đây được xem là lĩnh vực hợp tác triển vọng giữa TKV và Marubeni trong tương lai. Trước mắt, Marubeni đang cùng Công ty Coalimex tích cực xúc tiến việc nhập và cấp than cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Marubeni cam kết hỗ trợ TKV trong việc tìm hiểu các nguồn than nhập khẩu và tổ chức hội thảo khách hàng sử dụng than nhập khẩu, dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay. Trong lĩnh vực khoáng sản, hiện, hợp tác giữa 2 Tập đoàn diễn ra thuận lợi. Marubeni đã ký hợp đồng dài hạn trong việc mua sản phẩm alumina của Nhà máy Tân Rai, và tới đây là dự án Nhân Cơ. Về vấn đề cung cấp sút cho các nhà máy sản xuất alumina, theo yêu cầu của TKV, Marubeni sẽ nghiên cứu cấp sản phẩm sút rắn thay vì sút lỏng như hiện nay nhằm giảm chi phí vận chuyển. Ngoài ra, TKV và Marubeni sẽ đẩy mạnh hợp tác trong triển khai các dự án xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới như Na Dương II, Quỳnh Lập I.
           
Cũng tại buổi làm việc, phụ trách các ban Chuyên môn của Tập đoàn: ông Nguyễn Quốc Hưng, Đinh Tiến Hoà, Trần Văn Giang, Nguyễn Mạnh Điệp, Nguyễn Tiến Nho đã lắng nghe và trao đổi cụ thể về các nội dung hợp tác liên quan đến lĩnh vực phụ trách với các giám đốc phụ trách lĩnh vực của Marubeni.
 
Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải kết luận buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đề xuất, hai bên sẽ đi đến ký kết hợp tác chiến lược dài hạn để việc hợp tác đạt hiệu quả cao hơn. Tổng Giám đốc giao Trưởng ban Hợp tác quốc tế Nguyễn Tiến Nho là đầu mối chủ trì soạn thảo một bản hợp tác chi tiết giữa TKV và Marubeni, trình lãnh đạo Tập đoàn xem xét để sớm tiến hành ký kết trong thời gian tới.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,650 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên