Mang niềm vui "an cư" đến người lao động
Thứ Ba, ngày 14/11/2017

Dự án xây dựng khu thiết chế của công đoàn cho lao động ngành Than với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về nhà ở và điều kiện thiết yếu đảm bảo sinh hoạt cho hộ gia đình công nhân. Điều này sẽ giúp lao động yên tâm làm việc, gắn bó với ngành Than cũng như thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động của tổ chức công đoàn.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh, TKV, khảo sát khu vực dự án xây dựng thiết chế công đoàn cho lao động ngành Than, tại lô 9, Cọc 6, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, ngày 5/11/2017.

Quảng Ninh hiện có 50 doanh nghiệp ngành Than (gồm 15 đơn vị hầm lò; 7 đơn vị lộ thiên; 28 đơn vị sàng tuyển, vận tải, cơ khí…) với hơn 80.000 lao động. Để giúp người lao động được an cư, từ những năm 2000, TKV đã triển khai đầu tư xây dựng các khu nhà tập thể phục vụ công nhân lao động độc thân.

Đến nay, các đơn vị ngành Than cơ bản có nhà ở tập thể phục vụ ăn, ở, sinh hoạt cho công nhân lao động độc thân, trong đó khối hầm lò có hơn 10.000 lao động bố trí ở trong các khu nhà chung cư. Tuy nhiên, do quy hoạch và quỹ đất hạn hẹp, kinh phí đầu tư còn khó khăn nên chỉ có một số ít các đơn vị ngành Than xây dựng nhà ở bố trí cho lao động có hộ gia đình. Mặc dù ngành Than đã có rất nhiều cố gắng để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân, tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 30.000 hộ gia đình công nhân ngành Than phải đi thuê nhà trọ với điều kiện sống, sinh hoạt không đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng lao động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến công nhân bỏ việc, thiếu gắn bó với ngành Than.

Để khắc phục vấn đề này, năm 2010, TKV đã triển khai kế hoạch xây dựng khu nhà ở tập thể hộ gia đình phục vụ công nhân lao động toàn ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, có 2 dự án xây dựng nhà ở cho công nhân lao động gồm: Khu đô thị ngành Than tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tổng diện tích 98,3ha, diện tích xây dựng nhà ở xã hội là 20ha, đáp ứng khoảng 7.900 người, được UBND tỉnh phê duyệt tỷ lệ 1/500 vào năm 2012. Hiện dự án đang triển khai giai đoạn 1 với tổng diện tích đất được sử dụng 59,7ha.

Còn dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả  có tổng diện tích gần 11,47ha với mức đầu tư gần 120 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Hạ tầng - TKV  làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành khu dân cư lấn biển Cọc 6 sẽ đáp ứng 4.300 hộ gia đình lao động ngành Than. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 vào năm 2011, sau khi dự án được phê duyệt ngành Than đã ưu tiên triển khai ngay để sớm đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án đã gặp phải một số vướng mắc về chính sách, thủ tục, vì vậy đến thời điểm này dự án mới chỉ hoàn thành việc san lấp mặt bằng.

Phối cảnh tổng thể dự án xây dựng khu thiết chế của công đoàn cho lao động ngành Than tại lô 9, Cọc 6, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả.

Quảng Ninh là một trong 50 địa phương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất” theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017. Thực hiện chủ trương trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được tiếp nhận lại dự án đầu tư xây dựng khu dân cư lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Thịnh để đầu tư xây dựng khu thiết chế của công đoàn  phục vụ cho công nhân lao động ngành Than.

Chủ trương trên của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chính là chủ trương chung của tỉnh cũng như của ngành Than, bởi đây là giải pháp tháo gỡ cho nhu cầu nhà ở hộ gia đình cho lao động của ngành Than hiện nay. Theo kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, dự án đầu tư xây dựng khu thiết chế của công đoàn có diện tích khoảng hơn 11,47ha, mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, gồm khu phức hợp nhà ở hộ gia đình, nhà văn hóa, trường học, thư viện, trạm y tế, khu vui chơi thể thao…Trong tương lai đây sẽ trở thành khu đô thị văn minh hiện đại, đáp ứng điều kiện ăn ở, sinh hoạt và các hoạt động phụ trợ của công nhân lao động, đáp ứng khoảng 85% hộ gia đình lao động ngành Than trên địa bàn TP Cẩm Phả cũng như lao động nhiều ngành khác.

Mới đây, ngày 5/11, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên  BCH T.Ư  Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sau khi khảo sát thực địa đã chỉ đạo các đơn vị tham gia xây dựng phải tính toán thật kỹ về phần nhà ở, phải xác định đây là dự án phục vụ lợi ích người lao động không phải mục đích kinh doanh, người lao động phải được ưu tiên mua nhà với giá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập bản thân. Đồng thời, khu thiết chế của công đoàn không chỉ phục vụ đời sống vật chất, tinh thần mà còn là nơi tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước đến người lao động, làm tốt điều này sẽ thu hút, gắn bó người lao động với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho họ cống hiến tốt hơn.