Nhìn vào những dòng chữ giới thiệu thông tin của bài hát, tên nhạc sỹ khá quen thuộc - người có rất nhiều bài hát hay về Quảng Ninh và ngành Than - nhạc sỹ Lê Đăng Vệ. Nhưng điều khiến tôi tò mò hơn là dòng chữ “Ý thơ: Nguyễn Tiến Du”, cái tên vừa quen vừa lạ. Cảm giác ấy thôi thúc tôi tìm hiểu về con người này. Qua trang facebook của anh, tôi lý giải được thắc mắc của mình. Sở dĩ có cảm giác quen là bởi đâu đó tôi đã được đọc những bài thơ anh làm và được chia sẻ trên các trang mạng.

Kết bạn và tìm hiểu kỹ hơn, tôi được biết anh Nguyễn Tiến Du hiện là Phó Quản đốc của Phân xưởng phục vụ hầm lò với nhiệm vụ quản lý một ca về việc giặt sấy quần áo, đun nước tắm, vệ sinh môi trường cho những người thợ lò của Công ty than Khe Chàm - TKV. Vào mỏ từ năm 1988 với xuất phát điểm ban đầu là một người thợ lò, rồi trải qua những vị trí công việc khác nhau nhưng ở vị trí nào thì anh Du vẫn gắn bó với người thợ lò. Sở thích của anh là làm thơ, viết kịch. Nhiều bài thơ của anh đã gây “bão mạng” như bài “Người đốt lò lịch sử” được các trang trong nước và nước ngoài chia sẻ. Những vở kịch trong các kỳ thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Tập đoàn của Công ty tham gia phần lớn do anh viết, đôi khi kiêm cả làm đạo diễn và diễn viên.

Và bài thơ “Kinh ơi” cũng nằm trong số những sáng tác ngẫu hứng của anh. “Tôi viết bài thơ vào tháng 2 năm 2019, sau dịp Tết Nguyên đán. Gắn bó với mỏ nhiều năm nên tôi hiểu việc giữ chân thợ lò là điều quan trọng hàng đầu của mỗi công ty. Việc tuyển được thêm thợ lò luôn là nhiệm vụ cấp bách nhất. Ngày ngày làm công việc chăm lo cho thợ lò, tôi thấy nhiều thợ lò người dân tộc rất ngoan hiền, lễ phép xong có phần rụt rè, tự ti. Tôi rất thiện cảm nên đã nảy ra ý tưởng viết một bài đăng trên trang “Bạn bè Công ty than Khe Chàm” do mình làm quản trị, để nhắc nhở mọi người hãy thương yêu, đùm bọc lấy nhau, nhất là quan tâm hơn đến những người thợ lò đến từ vùng cao xa xôi. Khi bài thơ được đăng lên, có rất nhiều người thích và chia sẻ. Cách đây khoảng hơn một tháng, trong mục bình luận trên trang cá nhân, tôi nhận được một lời đề xuất: “Xin phép được phổ nhạc bài này” của nhạc sỹ Lê Đăng Vệ. Tôi rất bất ngờ vì nhận ra ông là một trong 4 nhạc sĩ danh tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh. Và thật vui sướng, vinh dự khi được nhạc sỹ “thổi” nhạc vào bài thơ của mình” - anh Du chia sẻ.

 

 

Còn về phần người nhạc sỹ tài hoa, ông chia sẻ, “tôi đang ăm ắp ý tưởng muốn viết về ngành Than bởi sắp đến dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Và thật tình cờ khi tôi đang “lang thang” trên facebook lại bắt gặp bài thơ của tác giả Nguyễn Tiến Du. Tôi thấy thích ngay bởi rất hợp ý tôi khi đang muốn viết một bài gì đó về vấn đề tuyển dụng, thu hút thợ lò -nhất là đối tượng những chàng trai khỏe mạnh của vùng cao đến với ngành Than. Và tôi đã liên hệ ngay với tác giả để phổ bài thơ này”.

Bởi rất tâm đắc với những ý thơ trong bài thơ “Kinh ơi” nên nhạc sỹ đã “bắt” được nhịp và hoàn thành sáng tác rất nhanh. Chỉ trong một đêm, bài hát đã hoàn thiện. Sau đó khi hòa âm, nhạc sỹ đã mời ca sỹ Trịnh Huyền - đang công tác tại Than Hà Lầm, một người có nhạc cảm tốt, giọng thích hợp để thể hiện ca khúc này và thu thanh luôn. Chính ông là người tự quay và làm MV cho ca khúc. Chỉ 3 ngày sau, MV của bài hát “Trai rừng xuống mỏ làm than” đã được đưa lên trang facebook cá nhân của nhạc sỹ. Và một tin vui với ông khi bài hát nhận được nhiều lượt xem,  lượt chia sẻ của thợ lò ở nhiều mỏ như Mạo Khê, Dương Huy, Mông Dương, Khe Chàm, Nam Mẫu... rồi được đăng tải lên cả các trang thông tin của nhiều đơn vị.

“Gắn bó và có nhiều sáng tác về ngành Than, về thợ mỏ. Nay tôi lại có được cảm xúc để viết nên một ca khúc theo âm hưởng dân ca miền núi về đề tài người thợ lò.Quả thật là một thể nghiệm rất thú vị. Tôi có mong muốn được tài trợ để đầu tư làm một MV đạt chất lượng cao hơn, mang ca khúc này giới thiệu trên truyền hình , để hình ảnh người thợ mỏ được nhiều người biết đến hơn nữa” - nhạc sỹ Lê Đăng Vệ chia sẻ về ca khúc mới sáng tác của mình.  

Vậy là ý thơ và giai điệu của hai con người cùng có nhiều tâm huyết và gắn bó với vùng Than, với người thợ mỏ đã hòa vào nhau thành một ca khúc mang nhiều ý nghĩa, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho những người thợ lò đang miệt mài dưới mỗi đường lò sâu. Mong rằng giai điệu của bài hát này sẽ được lan tỏa và truyền thông điệp đến tới những bản làng vùng cao xa xôi, tạo cho họ niềm tin, cơ hội được đến làm việc và gắn bó với mỏ, với nghề thợ lò dù nhiều vất vả nhưng cũng rất đỗi vinh quang và tự hào.