Tại sao nhà văn lại chọn tên tiểu thuyết là “Bất khuất”? Lật giở trang đầu tiên của cuốn tiểu thuyết với những chia sẻ của tác giả mới hiểu được lý do và thêm “thấm” tình yêu mà nhà văn Lê Phương đã dành trọn cho những người thợ mỏ.

Đối với tôi, đi thực tế sáng tác là đi tìm bạn. Với tôi, những người công nhân  vùng mỏ hồn hậu chân chất là những người bạn chí tình chí nghĩa. Họ cho tôi chất liệu để viết từ chính đời sống và lịch sử cá nhân của mỗi người. Từ những mảnh đời ấy, những chân dung của hạnh phúc và bi kịch một thời trở nên sống động và cuốn hút tôi từng ngày. Tôi chọn cái tên Bất Khuất cho tiểu thuyết của mình chính bởi cái tinh thần ấy toát ra từ nụ cười trên gương mặt lấm lem của mỗi người thợ mỏ đã trải qua những năm tháng lầm than nhưng cũng đầy anh dũng của cuộc đấu tranh cách mạng kéo dài hàng chục năm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Sau này, khi cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành bộ phim “Cơn Lốc Biển” (đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi) thì tôi thực sự mãn nguyện vì thấy mình như đã trả được món nợ tình nghĩa với những người thợ mỏ ấy.

Có một điều mà tôi tự thấy tâm đắc - đó chính là với quá trình viết cuốn tiểu thuyết về công nhân vùng mỏ ấy mà dường như cái “chất công nhân” đã thấm vào tôi, khiến tôi cũng mang cái tinh thần ấy vào mọi sáng tác sau này. Đó là một thái độ lao động nghiêm túc, đã nói là làm và làm tốt nhất có thể, với tinh thần cống hiến đầy trách nhiệm.

Nhấn mạnh trong phát biểu tại buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết “Bất khuất”, Chủ tịch Công đoàn TKV - Lê Thanh Xuân khẳng định:  

Cuốn tiểu thuyết Bất khuất của nhà văn Lê Phương thực sự là tư liệu quý giá của lịch sử công nhân mỏ than Việt Nam nói riêng và của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung. Đây có thể coi như cuốn tư liệu lịch sử đặc biệt giá trị của phong trào công nhân mỏ, là tài liệu giáo dục truyền thống công nhân mỏ có ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn. Cuốn tiểu thuyết Bất khuất, phim truyện nhựa Cơn lốc biển dựa từ tiểu thuyết này đã góp phần làm phong phú thêm về cuộc đấu tranh kiên cường của những người thợ mỏ đầu thế kỷ 20. Là những thước phim quý giá về mọi phương diện với những tư liệu lịch sử, người thật, việc thật được minh chứng ở cuối cuốn sách là lá thư của nhân vật chính gửi lời cảm ơn nhà văn đã tái hiện được cơn lốc lịch sử năm 1936 ấy.

“Bất khuất” cũng là một dấu ấn đặc biệt với người thợ mỏ than Quảng Ninh. Bởi được biết, để có cuốn tiểu thuyết phản ảnh sâu sắc về cuộc đấu tranh của những người culi - công nhân mỏ những năm 1930 ở vùng mỏ Cẩm Phả, nhà văn Lê Phương đã về cùng ăn, cùng ở với người thợ mỏ ở vùng mỏ Cẩm Phả cả mấy tháng trời để lấy tư liệu và hoàn thành cuốn tiểu thuyết này và Nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 1964. Đây là cuốn tiểu thuyết duy nhất viết riêng về cuộc đình công của thợ mỏ với chủ Pháp tháng 11/1936.

Với ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam nay là Tập đoàn TKV (10/10/1994 - 10/10/2019), kỷ niệm 83 năm ngày Truyền thống Công nhân vùng mỏ - Truyền thống công nhân ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2019), Công đoàn TKV tổ chức tái bản cuốn tiểu thuyết Bất khuất của nhà văn Lê Phương (sau 55 năm) như một lần nữa khẳng định vai trò của những người thợ mỏ với truyền thống đấu tranh cách mạng vô cùng đặc biệt, là một mốc son chói ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, từ đường lò, từ tầng than nhọc nhằn những tháng năm mang kiếp “culi” ấy...; đồng thời góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam, giáo dục các thế hệ cách mạng đời sau với những trang sử hào hùng của các thế hệ thợ mỏ gần một thế kỷ qua. Công đoàn TKV, Tập đoàn TKV luôn trân trọng, nâng niu và biết ơn những cống hiến của các thế hệ văn nghệ sĩ đã luôn đồng hành cùng Tập đoàn với các tác phẩm âm nhạc, văn học đi vào lòng công chúng thợ mỏ...

Có mặt tại buổi ra mắt tái bản cuốn tiểu thuyết lần này, Nhà văn Lê Phương năm nay đã 86 tuổi, dù đi lại khó khăn, phải có người dìu nhưng tinh thần vẫn minh mẫn, ông bày tỏ lòng khâm phục trước truyền thống anh hùng của công nhân vùng mỏ than Đông Bắc “sản xuất than như bộ đội đánh giặc” và xúc động khi “đứa con tinh thần” của mình được các thế hệ công nhân mỏ hiện nay nâng niu và trân trọng.