Bạn cùng các đồng nghiệp phải kiểm tra xem các vì chống do ca trước chống đã thực sự chắc chắn hay chưa, nếu chưa thì phải làm cho nó chắc chắn, chẳng hạn như xiết chặt các gông vì chống nối xà với cột, sửa lại văng gỗ cho căng, chèn thêm đá vào sau tấm chèn. Bạn kiểm tra tiếp xem gương lò đã thực sự sẵn sàng cho việc khoan chu kỳ mới hay chưa. Nếu gương lò chưa được phẳng còn mấp mô nhiều, đá nóc treo có thể tự rơi xuống trong lúc bạn khoan gây nguy hiểm. Hãy sửa sang lại, cạy om kỹ thêm một lần nữa. Trong khi đó một vài người khác trong nhóm của bạn kiểm tra máy khoan, máy xúc, đường ray, xe goòng, ống hơi, ống gió xem có bình thường không…? Và, dù là lò đá thì cũng phải đo khí xem có gì bất thường, nếu cán bộ chưa làm thì bạn yêu cầu cán bộ làm điều đó.

 

Bạn có thể khoan bằng búa khoan khí nén hoặc máy khoan một cần hay hai cần tự hành hay chạy trên đường ray. Trong bài viết này, tác giả nói đến việc khoan bằng máy khoan hai cần tự hành. Trước khi khoan bạn nên xem lại hộ chiếu - sơ đồ bố trí lỗ khoan để xác định rõ những lỗ nào khoan trước, lỗ nào khoan sau và chiều sâu của các lỗ khoan. Thường thì người ta khoan các lỗ trên cao trước, đường biên trước. Lỗ khoan dưới nền còn kết hợp sao cho việc đào hố chân cột và đào rãnh nước được thuận tiện. Trong khi bạn điều khiển máy khoan nhất thiết phải có một người theo dõi, hướng dẫn và cùng bạn xác định đúng vị trí lỗ khoan. Khoan xong các lỗ các bạn phải làm một việc nhất thiết không bao giờ được bỏ qua đó là lấy phoi làm sạch các lỗ khoan. Nếu không làm kỹ việc này công khoan của bạn có thể trở thành “công cốc”. Trong quá trình làm sạch cần kết hợp kiểm tra độ sâu các lỗ khoan và nếu lỗ nào chưa đủ độ sâu thì phải khoan tiếp cho đủ.

 

 
 
Trước khi nạp mìn, nhóm của bạn phải đưa các thiết bị như máy khoan, máy xúc (bây giờ đã có máy vừa khoan, vừa xúc, vừa nâng vì chống) và các thiết bị trong gương lùi ra vị trí an toàn mà hộ chiếu nổ mìn đã xác định. Bạn cũng phải củng cố lại các vì chống sát gương cho chắc chắn. Phía ngoài phải treo biển “nạp mìn-cấm vào” để người khác biết mà tránh… Thợ mìn phải chuẩn bị trước bua mìn một cách kỹ càng. Bua mìn có thể bằng bao nước (nơi có nhiều mêtan, bụi than) hay bằng đất sét có pha cát. Bua mìn không tốt, không đủ độ ma sát thì khi nổ mìn dễ bị phụt làm kém hiệu quả rõ rệt, gương sẽ không phẳng phải khoan nổ bổ sung hoặc cả gương không đạt được tiến độ cần thiết. Khi thợ mìn nạp mìn những người khác phải tránh ở nơi an toàn và canh không cho người ngoài vào khu vực gương lò. Nạp mìn xong thợ mìn phải đấu nối và kiểm tra sự đấu nối đó rồi mới rút ra vị trí an toàn chuẩn bị nổ mìn. Thợ mìn phải báo cáo người chỉ huy phát lệnh nổ mìn (khai hỏa) khi đã tin chắc rằng mọi người đã rút ra vị trí an toàn và việc nạp mìn đã hoàn tất, đã được kiểm tra.

Sau nổ mìn bạn phải chờ ít nhất 30 phút thông gió cho khói tỏa dần ra, khí độc hại phát sinh sau nổ mìn loãng đi rồi mới được vào gương lò kiểm tra. Nếu ống gió trong tình trạng không tốt thì người chỉ huy phải tổ chức chấn chỉnh lại và gia tăng thời hạn thông gió. Đã không ít thợ lò phạm sai lầm khi vội chạy vào kiểm tra gương sau nổ mìn. Vào thời điểm đó dễ bị nhiễm khí độc hại và nhiễm bụi. Người chỉ huy phải đo khí và chỉ cho phép thợ vào gương lò khi xác định được hàm lượng các khí ôxít các bon (CO), các bon níc (CO2) và mêtan (CH4) ở trong giới hạn cho phép.

Sau ba mươi phút thông gió người chỉ huy và thợ mìn phải vào gương lò kiểm tra xem mìn nổ có tốt không, có còn mìn câm không. Nếu còn mìn câm thì phải đánh dấu để xử lý. Thợ mìn thu dây và hoàn tất việc nổ mìn. Người chỉ huy kiểm tra tình trạng các vì chống lò nếu cần thì bổ sung lệnh cho nhóm thợ lò củng cố các vì chống.

  

 

Việc cạy om phải do thợ có kinh nghiệm thực hiện bằng cách dùng sào thép chọc lên nóc lò cạy hết những chỗ đá om xuống. Nếu không cạy kỹ đá có thể rơi trúng đầu bạn khi bạn đang chống tạm nóc lò. Cùng với việc cạy om trên nóc bạn phải cạy om ở gương lò, đừng để đá đe dọa rơi khi bạn thực hiện việc khoan chu kỳ tiếp theo. Sửa gương là làm cho gương lò tương đối phẳng để khoan nổ mìn chu kỳ tiếp theo đạt hiệu quả mong muốn. Nhiều tai nạn hầm lò đã xảy ra chỉ vì không cạy om hoặc cạy om không kỹ. Chỉ một tảng đá rơi đè lên làm bạn bị thương hoặc chết ngay tại chỗ. Vậy bạn phải chú ý đừng bao giờ bỏ qua hay làm một cách sơ sài, qua loa công đoạn cạy om, sửa gương này, dù là lò đá hay lò than.

Nhóm thợ lò phải thực hiện biện pháp chống tạm theo hướng dẫn trong biện pháp thi công để nóc lò phía trên đầu bạn được che chắn khi bạn thực hiện công việc ở bên dưới. Ngày nay máy móc hiện đại có thể giúp bạn thực hiện công việc chống tạm hoặc chống luôn cả vì chống một cách nhanh chóng và an toàn. Còn thời trước đây chúng tôi phải treo hai thanh ray trên xà nóc (xà vòm), nổ mìn xong thì đẩy nó vào sát gương rồi gác xà nóc lên trên đó, lát ván lên trên và cố định lại… Tóm lại kiểu gì thì kiểu, cách gì thì cách khoảng không gian trống trên đầu bạn đã lộ ra sau nổ mìn phải được chống đỡ, che chắn cho bạn làm việc bên dưới được an toàn.

 

Dù xúc bằng máy hay cực chẳng đã phải xúc thủ công thì bạn cũng phải xúc dọn sạch sẽ từ ngoài vào trong, xúc đến đâu sạch đến đó. Trước đây thường chất tải lên các xe goòng 1 tấn, hay 3 tấn rồi đầu tàu điện kéo ra ngoài. Ngày nay đã có nhiều gương đào lò được cơ giới hóa cao hơn, phía sau máy xúc là cầu chuyển tải và băng tải thải đá ra ngoài. Nếu có đá quá cỡ máy xúc và băng tải “không nhằn” được thì bạn phải đập, phải căn nhỏ ra, thậm chí phải nổ mìn cẩn thận cho vỡ ra, nhất thiết không để lại bên hông lò gây cản trở thậm chí gây nguy hiểm cho bạn và đồng nghiệp. Xúc xong lại phải kiểm tra và sửa gương sao cho không còn hòn đá nào có thể đột ngột tách ra, rơi xuống và gương lò phải tương đối phẳng để việc khoan nổ mìn chu kỳ sau được an toàn, hiệu quả.

Thợ lò thường ngại đào hố chân cột khi chống chính thức do vậy công việc này cần được chú ý phân công luân phiên và giám sát cẩn thận. Khi chống lò bạn cần chú ý điều chỉnh sao cho vì chống phải ngay ngắn, vuông góc với trục tâm đường lò. Để đạt được sự ngay ngắn đó bạn nên chống sao cho xà vòm tiến trước về phía gương lò một chút (5-10cm, tùy theo kinh nghiệm) để sau khi nổ mìn chu kỳ sau nó trở lại ngay ngắn, vuông vức (do sức nén của nổ mìn). Nếu bạn chỉ chèn tấm bê tông mà không chèn đá vào khoảng trống giữa các tấm chèn và sườn hông lò thì vì chống sẽ không vững chắc, có thể bị xiêu vẹo, thậm chí bị đổ sau nổ mìn. Bạn đừng xem thường các văng gỗ giữa hai vì chống, các văng này phải bằng gỗ tròn và phải được đánh căng, cũng như các êcu gông lò phải được xiết chặt.