Mách nhỏ thợ lò
Thứ Sáu, ngày 14/04/2017

“Đã làm thợ lò là phải chịu khó tích lũy, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân từ thực tế của sản xuất, chứ những lý thuyết được giảng dạy trên ghế nhà trường mới chỉ là nền tảng ban đầu cho mỗi thợ lò trước khi bước chân vào nghề” - đó là ý kiến chia sẻ của nhiều thợ lò bậc cao khi nói về nghề. Có một vài kinh nghiệm mà các thợ lò “đàn anh” đúc rút được trong quá trình làm việc có thể hữu ích giúp cánh thợ lò trẻ áp dụng trong trường hợp đi lạc trong lò, phóng viên Tạp chí xin góp nhặt lại và mách nhỏ để thợ lò trẻ “bỏ túi” khi cần dùng đến.

Xác định hướng gió

Thông thường ở bất kỳ lò khai thác nào, công tác thông gió đều được các mỏ chú trọng thực hiện rất tốt. Chính vì vậy, nếu trường hợp bị lạc trong lò, thợ lò có thể xác định theo hướng gió để tìm lối đi ra bên ngoài. Theo đó, bao giờ luồng gió sạch cũng sẽ được hút từ bên ngoài vào bên trong lò. Vì vậy, thợ lò chỉ cần đi ngược lại theo chiều gió là sẽ tìm được đường đi ra ngoài mặt bằng.

Bám theo tuyến đường vận tải chính

Thêm một kinh nghiệm nhỏ cho những thợ lò trẻ trong trường hợp bị lạc trong lò đó là có thể bám theo tuyến đường vận tải than chính. Bởi bất cứ tuyến băng vận tải than chính nào của mỏ đều phải vận chuyển than ra bên ngoài mặt bằng. Chỉ cần thợ lò cứ bình tĩnh và đi theo tuyến băng ấy là có thể tìm được đường ra bên ngoài một cách dễ dàng.

“Sờ rãnh nước”

Trong trường hợp đèn lò bị hết điện, nếu thợ lò chỉ đi một mình và đi trong điều kiện không có ánh sáng, muốn tìm cách ra bên ngoài thì có một kinh nghiệm nữa là lần theo hướng nước chảy tại các rãnh thoát nước bên trong khu vực đường lò. Đối với đường lò bằng, ta có thể lần xuôi theo hướng rãnh nước chảy là có thể ra bên ngoài. Còn với các đường lò xuống sâu, thợ lò chỉ cần áp dụng ngược lại, đi ngược chiều nước chảy là tìm được đường ra hướng cửa lò. Các anh thợ lò bậc cao vẫn đùa vui với nhau đó là kinh nghiệm “sờ rãnh nước”, rất đơn giản và hữu ích lúc cần thiết.