Khẳng định thương hiệu VMIC
Thứ Năm, ngày 03/08/2017

Trong bối cảnh khó khăn chung của các đơn vị sản xuất cơ khí, Công ty CP Công nghiệp Ô tô - Vinacomin (VMIC) đã không ngừng nỗ lực vươn lên, nâng cao chất lượng công tác sửa chữa, chế tạo, đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo các sản phẩm mới, mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu VMIC với khách hàng trong và ngoài TKV.

Đẩy mạnh khai thác, mở rộng thị trường

Là đơn vị sản xuất cơ khí trong TKV, Công ty CP Công nghiệp Ô tô cũng không nằm ngoài những khó khăn chung của khối sản xuất cơ khí do tình hình sản xuất, tiêu thụ khó khăn, cùng với thực hiện tiết giảm chi phí của các đơn vị trong Tập đoàn; sự cạnh tranh giữa sản phẩm cơ khí TKV với sản phẩm thương mại; thanh toán công nợ của khách hàng chậm, số tiền nợ đọng lớn ảnh hưởng đến công tác tài chính; trong từng thời điểm một bộ phận công nhân còn thiếu việc làm... Việc thực hiện các chỉ tiêu hiện vật về sửa chữa thiết bị theo kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2017, riêng việc các đơn vị trong Tập đoàn giảm chỉ tiêu hiện vật sửa chữa ô tô vận tải như xe ô tô HD các loại giảm 18 xe, xe ô tô CAT giảm 15 xe... đã làm giảm doanh thu của VMIC khoảng gần 90 tỷ đồng, và một số đơn vị còn tiếp tục giảm số lượng xe, máy sửa chữa dẫn đến khó khăn về việc làm và thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty.

Lắp ráp, chế tạo xe tải các loại tại VMIC

Giám đốc Công ty Phạm Xuân Phi cho biết: “Trước những khó khăn trên, đặc biệt là các đơn vị đưa thiết bị, xe máy vào sửa chữa không đúng kế hoạch, không đủ số lượng và do biến động của thị trường, Công ty đã chủ động có các giải pháp, đẩy mạnh khai thác thị trường trong và ngoài Ngành để bù đắp sản lượng, doanh thu và đảm bảo việc làm cho các Phân xưởng: Lắp ráp Ô tô; Kết cấu và Cơ điện. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, kinh tế; đảm bảo chất lượng, tiến độ công tác sửa chữa, chế tạo và dịch vụ bảo hành, nâng cao uy tín, thương hiệu VMIC với khách hàng”.

Trong công tác sửa chữa ô tô, thiết bị xe, máy cho các đơn vị cũng như chế tạo phụ tùng thay thế, VMIC luôn chú trọng nâng cao chất lượng và chế độ dịch vụ bảo hành. Các thiết bị xe, máy khi sửa chữa, các phụ tùng, sản phẩm chế tạo đều qua các quy trình sản xuất, thử nghiệm nghiêm ngặt, được đóng dập chữ VMIC và được bảo hành theo thời gian quy định. Được sự tin tưởng và tín nhiệm của khách hàng, Công ty đã thực hiện việc sửa chữa, cung cấp các thiết bị sàng tuyển, băng tải, giàn giá, cột chống thủy lực, con lăn băng tải, ống thủy lực mềm cao áp các loại... cho các công ty sàng tuyển, nhiệt điện và khai thác hầm lò... Cùng với đó, Công ty đã duy trì và tiếp tục mở ra các thị trường ngoài TKV như hợp tác với Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Tân Đại Tây Dương lắp ráp xe KAMAZ và cải tạo đóng mới các loại xe si téc; sửa chữa các loại xe DEAWOO, xe SCANIA; hợp tác với Công ty Thiên Nam gia công chế tạo vật tư, phụ tùng, hệ thống máy rửa, sàng cát, băng tải, đồng thời vận hành, bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ dây chuyền sản xuất cát xây dựng này cũng như thực hiện việc chế tạo phụ tùng cho các dây chuyền cán, đúc thép của các Công ty: CP Thép Việt Ý Hải Phòng, Thép Việt Ý Hưng Yên, Công ty Cảng Cái Lân...

Nghiên cứu chế tạo nhiều sản phẩm mới

Công ty CP Công nghiệp Ô tô là đơn vị luôn quan tâm việc nghiên cứu chế tạo các sản phẩm mới, coi đây là một trong các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động. Công ty đã bám sát định hướng chỉ đạo của Tập đoàn và nhu cầu của các đơn vị sản xuất than hầm lò, lộ thiên, hóa chất mỏ..., đặc biệt là chế tạo các thiết bị cho sản xuất than hầm lò, phụ tùng sửa chữa cho các thiết bị xe, máy... thay thế cho nhập khẩu, giảm giá thành, giảm chi phí đầu tư cho các đơn vị trong điều kiện thực hiện tiết giảm chi phí theo chỉ đạo của Tập đoàn.

Lãnh đạo Tập đoàn kiểm tra sản xuất tại dây chuyền chế tạo con lăn băng tải tự động

Hiện, VMIC đã nghiên cứu triển khai thực hiện chế tạo bộ giá thủy lực di động liên kết xích GLX 1800/16/24; giàn chống tự hành GC-1800-16/24 đã thử nghiệm tại Công ty than Khe Chàm; nghiên cứu thiết kế chế tạo máy xúc phục vụ khai thác than trong hầm lò; nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống Barie mềm trong lò giếng nghiêng, đã lắp đặt tại Công ty than Hạ Long... Các sản phẩm mới này đã tổ chức thử nghiệm, đánh giá nghiệm thu đề tài tiến tới chế tạo cung cấp cho các đơn vị. Giám đốc Phạm Xuân Phi cũng cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn, Công ty đã tiến hành nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm các thanh neo và phụ tùng neo dùng cho công nghệ đào chống lò bằng vì neo, sau khi thử nghiệm thành công sẽ tiến hành sản xuất cung cấp cho các đơn vị sản xuất hầm lò.

Đối với các thiết bị, xe đặc chủng dùng trong sản xuất, vận chuyển, nạp nguyên liệu dùng trong công nghiệp hóa chất mỏ, VMIC đã nghiên cứu chế tạo các sản phẩm thay thế nhập khẩu, đảm bảo các tính năng, yêu cầu nghiêm ngặt trong sản xuất thuốc nổ, phù hợp với điều kiện sản xuất, có giá thành giảm, khả năng cạnh tranh cao như thiết kế chế tạo Trạm nạp nguyên liệu di động trên khai trường mỏ đã hoàn thành đi vào hoạt động và nghiên cứu chế tạo xe sản xuất thuốc nổ NTR07 trên cơ sở xe SCANIA P360 cho Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin, trong tháng 7 này sẽ đưa vào hoạt động sản xuất thử...

Ngoài ra, Công ty đã tích cực nghiên cứu thị trường, thiết kế chế tạo các sản phẩm mới phục vụ cho khai thác than hầm lò như ống thủy lực mềm cao áp các loại; hệ thống Monoray vận chuyển người và vật liệu trong lò; chế tạo vật tư, phụ tùng thay thế phục vụ sửa chữa phục hồi cột chống thủy lực, các giàn giá siêu nhẹ...

Với những giải pháp chủ động, linh hoạt và điều hành quyết liệt, cùng với sự nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công nhân, Công ty CP Công nghiệp Ô tô - Vinacomin đã duy trì ổn định sản xuất, hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, có sự tăng trưởng, đảm bảo các chỉ tiêu lợi nhuận, nộp ngân sách, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động.