Giới thiệu, toạ đàm tiểu thuyết “Ánh đèn lò” của Nhà văn Vũ Thảo Ngọc
Thứ Năm, ngày 16/03/2017

Sáng 15/3, tại Hội trường Công ty than Mạo Khê, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh đã tổ chức giới thiệu và tọa đàm tiểu thuyết “Ánh đèn lò” của nữ Nhà văn Vũ Thảo Ngọc.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Đảng uỷ Than Quảng Ninh; Đỗ Thị Nhung - Trưởng ban Nữ công Công đoàn TKV; Đoàn Kiển - Nguyên Chủ tịch HĐQT TKV; Trần Thùy Liên - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh - TBT Báo Hạ Long; Nhà thơ Mai Phương - Chi hội Trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh; Nhà văn Phạm Ngọc Chiểu - Phó ban Văn học Công nhân cùng đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình văn học đã về dự.

“Ánh đèn lò” là cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời đầy biến động của “gã thợ lò” Đào Văn Đáo, phản ánh chân thực những câu chuyện đời thường và nếp sống dung dị của người thợ mỏ, qua đó tôn vinh những phẩm chất cao đẹp của họ mà đại diện ở đây là nhân vật Đáo. Đây cũng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên lấy đề tài cuộc sống của người thợ lò mà tác giả là một nhà văn nữ. Trong buổi tọa đàm, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu - phê bình văn học đã có những lời chia sẻ, tâm sự về cảm xúc khi đọc tiểu thuyết “Ánh đèn lò” cũng như đóng góp những tham luận đánh giá nội dung và nghệ thuật của cuốn tiểu thuyết này. Trước “Ánh đèn lò”, Nhà văn Vũ Thảo Ngọc đã có nhiều tiểu thuyết khác như “Ba người đàn ông”, “Đêm phù thủy”, “Bến đa đoan”, “Trai làng Đấu” cùng nhiều tập truyện ngắn và thơ khác.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Nhà văn Vũ Thảo Ngọc đã trao tặng 200 cuốn tiểu thuyết “Ánh đèn lò” cho Công ty than Mạo Khê, đồng thời, nữ Nhà văn cũng dành số tiền nhuận bút để gửi tặng công nhân gặp tai nạn lao động Tô Tiến Hoàng thuộc Phân xưởng Đào lò 2, Công ty than Mạo Khê.