Giám đốc Nguyễn Công Chính cùng câu chuyện kế thừa và phát huy
Thứ Sáu, ngày 04/05/2018

Bằng những nỗ lực không ngừng, Công ty than Quang Hanh đã khẳng định được vị thế trong đại gia đình TKV. Trước thềm Công ty kỷ niệm 15 năm ngày thành lập, PV Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam đã có buổi trò chuyện cùng Giám đốc Công ty Nguyễn Công Chính.

PV: Lời đầu tiên xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể cán bộ, CNVC-LĐ Công ty than Quang Hanh nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập. Trên cương vị là người lãnh đạo bộ máy điều hành, ông có thể giới thiệu khai quát về sự hình thành và phát triển của Công ty trong 15 năm qua?

- Giám đốc Nguyễn Công Chính: Công ty than Quang Hanh - TKV tiền thân là Công ty than Bái Tử Long được thành lập từ ngày 01/5/2003 trên cơ sở chuyển đổi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh từ Công ty Địa chất & Khai thác khoáng sản sang làm than, qua nhiều lần thay đổi tên, đến nay là Công ty than Quang Hanh - TKV. Những ngày đầu mới thành lập, là một đơn vị có mô hình quản lý 2 cấp, Công ty vừa phải tổ chức lại khai thác mỏ, tài nguyên phân tán, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn…

Giám đốc Nguyễn Công Chính (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra và chỉ đạo sản xuất tại lò chợ công nghệ mới giá khung di động ZRY

Trước tình hình đó, được sự quan tâm giúp đỡ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, của chính quyền địa phương các cấp, sự giúp đỡ hỗ trợ của các đơn vị bạn trong ngành Than, từ tháng 11/2004, Công ty tiến hành giải thể cơ chế quản lý điều hành SXKD từ hai cấp về một cấp, chỉ tập trung tiến hành lập dự án đầu tư khai thác mỏ Ngã Hai bài bản, xứng ngang tầm với các mỏ trong vùng cho đến ngày nay.

Trong 15 năm qua, rất vinh dự cho CBCNV Công ty đã được đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về thăm vào tháng 12 năm 2007, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì năm 2008. Công đoàn Công ty được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2012. Nhiều cá nhân tập thể trong Công ty được Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành Than, tỉnh Quảng Ninh tặng huân chương, bằng khen, cờ thi đua các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

PV: Cụ thể, để nâng cao năng lực sản xuất, Công ty đã đầu tư vào những dự án và triển khai áp dụng những công nghệ nào, thưa ông?

- Giám đốc Nguyễn Công Chính: Chúng tôi đã đầu tư xây dựng đề án khai thác mỏ, quy hoạch lại các diện sản xuất cũ trước đây, lập và triển khai các dự án mỏ mức -50 với công suất 700.000 tấn/năm và nay đang thực hiện dự án mỏ khai thác xuống sâu dưới mức -50 với công suất 1,5 tr tấn/năm. Dự án mỏ đồng bộ với các dây chuyền đào lò, khai thác, thông gió, vận tải, thoát nước đáp ứng yêu cầu cung cấp than ổn định cho Tập đoàn và Nhà nước trong nhiều năm. Các thiết bị đào lò hiện đại như máy combain AM-50Z của Ba Lan, máy khoan tam rốc của Thụy Điển, máy xúc các loại đã được đưa vào áp dụng từ năm 2007; công nghệ chống lò bằng vì chống neo các loại như neo dẻo, neo bê tông, neo cáp… được áp dụng rộng rãi đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, năm 2016, Công ty đã đầu tư được 1 lò chợ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành ZQY3600/12/28 kết hợp máy khấu than MG 132/320 - W với công suất 180.000 tấn/năm và đến nay đang hoạt động hiệu quả. Các loại hình công nghệ khai thác vỉa dốc sử dụng giàn mềm ZRY công ty cũng đã đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017 hoạt động rất an toàn, năng suất, hiệu quả.

Cùng với việc đầu tư đồng bộ hệ thống các công trình phụ trợ, các hệ thống thiết bị vận chuyển người trên các đường lò giếng nghiêng, Công ty đã triển khai thực hiện dự án và đang quản lý vận hành hệ thống sàng tuyển toàn bộ nguồn than của Công ty và của Than Dương Huy với công suất hiện nay đang khoảng 3,3 triệu tấn/năm. Khi các mỏ sản xuất than đạt công suất thiết kế thì sản lượng sàng tuyển sẽ đạt công suất 4 triệu tấn/năm.

PV:  Đối với mỗi doanh nghiệp, yếu tố nguồn nhân lực được coi là “Chìa khóa của thành công”. Than Quang Hanh đã làm gì để luôn giữ gìn và trau chuốt cho “chiếc chìa khóa” này?

- Giám đốc Nguyễn Công Chính: Để triển khai tốt nhiệm vụ SXKD và làm chủ công nghệ khai thác mỏ, trong những năm qua Công ty đã đặc biệt coi trọng công tác đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ công nhân kỹ thuật, tuyển dụng nhiều kỹ sư công nghệ, công nhân có tay nghề kỹ thuật cao. Đặc biệt, Công ty coi trọng công tác chăm lo đời sống công nhân người thợ mỏ, từ nơi ăn ở, đi lại và điều kiện môi trường làm việc, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người lao động. Công ty thực hiện lắp đặt các hệ thống tời cáp chở người TCCN 1200, tời hỗ trợ người đi bộ, monoray chở người, song loan chở người tại lò nghiêng và các tuyến song loan chở người lò bằng để giảm thiểu thời gian đi lại của công nhân để tăng năng suất lao động. Ngoài ra còn xây dựng khu chung cư cho công nhân tại km9 Phường Quang Hanh, với đầy đủ các điều kiện phục vụ sinh hoạt như sân cầu lông, bóng đá và thư viện có trang bị hệ thống Internet đáp ứng cho hơn 1.200 công nhân nghỉ ngơi sau giờ làm việc. Hàng năm Công ty đều tổ chức bố trí xe để đưa công nhân về nghỉ Tết Nguyên Đán, đảm bảo cho công nhân được đón năm mới an toàn và mạnh khỏe. Đồng thời, thường xuyên phát động và duy trì các hoạt động văn hoá văn nghệ thể thao trong công nhân lao động, tạo không khí vui tươi lành mạnh sau giờ lao động của công nhân mỏ.

PV:  Để tiếp tục phát huy truyền thống 15 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty than Quang Hanh - TKV đã có những hoạch định như thế nào trong “chiến lược dài hơi” của mình?

- Giám đốc Nguyễn Công Chính:  Trong giai đoạn sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung vào những “việc lớn”. Thứ nhất, đó là ổn định sản xuất, duy trì sản lượng đạt mức công suất thiết kế là 1,5 triệu tấn than hầm lò mỗi năm, tăng cường công tác cải tiến KHKT để giảm chi phí sản xuất, đồng thời tăng hiệu quả lợi nhuận và thu nhập cho người lao động. Thứ hai là tiếp tục cải thiện các điều kiện làm việc cho người lao động, thực hiện tái cơ cấu lực lượng phụ trợ, giải quyết các vấn đề về môi trường, đáp ứng được tiêu chí mỏ an toàn, mỏ sạch, mỏ hiện đại, mỏ ít người, mỏ có năng suất cao. Cùng với đó, tiếp tục phát triển các phong trào thi đua đạt năng suất và giành kỷ lục mới, xây dựng các phong trào văn hóa văn nghệ thể thao, xây dựng khu tập thể công nhân xanh - sạch - đẹp, chăm lo sức khoẻ đời sống cho người lao động tạo khí thế vui tươi lành mạnh trong lao động sản xuất và thu hút lực lượng thợ lò về lâu dài.

Tầm nhìn xa hơn, chúng tôi đã có phương án nhằm chuẩn bị cho dự án tiếp theo, Đó là dự án khai thác than từ mức -175 đến -500, nâng công suất mỏ lên 2 triệu tấn/năm. Đây là mục tiêu lớn mà chúng tôi sẽ đầu tư vào cuối năm 2019, dự kiến khoảng đến năm 2025 sẽ đạt công suất thiết kế.

Để xây dựng Công ty phát triển bền vững sánh vai cùng với các đơn vị bạn trong Tập đoàn, những năm tới, tập thể CNCB Công ty than Quang Hanh luôn xác định kế thừa và phát huy những truyền thống, những thành tích đã đạt được, tiếp tục xây dựng đội ngũ công nhân, cán bộ quản lý của Công ty có tinh thần hăng say lao động, có tính kỷ luật cao, đoàn kết, gắn bó với đơn vị. Nhân dịp này, thay mặt CBCNV Công ty than Quang Hanh - TKV, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp bộ ngành Trung ương, sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện hơn nữa của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, của thành phố Cẩm Phả và chính quyền địa phương, của bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài ngành, để Công ty tiếp tục xây dựng và phát triển bền vững, để hòn than và người thợ mỏ được trân trọng và đánh giá một cách xứng đáng, góp phần xây dựng Thành phố Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh giàu mạnh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bài viết khác