Đồng thuận và quyết liệt
Thứ Năm, ngày 03/08/2017

Đó là điều mà Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản (VIMICO) Nguyễn Tiến Mạnh tâm đắc nhất khi nói về sản xuất kinh doanh của đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2017. Với tinh thần đoàn kết, đồng thuận cùng hàng loạt các nhóm giải pháp quyết liệt được triển khai đồng bộ đã giúp VIMICO hoàn thành tốt kế hoạch được giao với nhiều chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch năm - Đây sẽ là bước đà quan trọng, tiền đề thuận lợi để VIMICO tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong hai quý còn lại của năm dự báo còn không ít khó khăn.

"Bức tranh sáng màu"

Nhận định rõ thuận lợi và khó khăn của Tổng công ty khi bước vào thực hiện kế hoạch SXKD năm 2017 nên lãnh đạo VIMICO luôn “bỏ túi” cho mình những giải pháp để ứng phó linh hoạt với mọi tình huống phát sinh trong quá trình điều hành. Chính bởi vậy, từ đầu năm đến nay, mặc dù vẫn phải đối mặt với không ít thách thức như: sản xuất và công tác giải phóng mặt bằng ở một số đơn vị gặp khó; giá phôi thép, tinh quặng sắt diễn biến khó lường nên việc tiêu thụ khó khăn; chưa kể các chính sách của Nhà nước về thuế tài nguyên, phí môi trường... làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chung của toàn Tổng công ty... nhưng bức tranh sản xuất kinh doanh của VIMICO đã có những gam màu sáng với rất nhiều việc làm được và minh chứng sinh động nhất chính là các chỉ tiêu kế hoạch trong 6 tháng đầu năm của đơn vị hầu hết đều đạt trên 50% KHN. Trong đó, đặc biệt doanh thu đạt 52,23% KHN, lợi nhuận bằng 174,8% so với kế hoạch, nộp ngân sách 255 tỷ đồng.

 

"6 tháng đầu năm 2017, Tổng công ty Khoáng sản đã đạt được kết quả sản xuất kinh doanh tốt. Gần như sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đấy, giảm tồn kho, giảm vốn đọng, nâng cao hiệu quả chung, giữ ổn định tiền lương, thu nhập cho người lao động. Tôi đặc biệt khen ngợi Tổng công ty trong việc quản trị giá thành sản xuất các sản phẩm đều giảm từ 3 - 12%. Cùng với đó, đơn vị đã đưa được vào nhiều các giải pháp kỹ thuật công nghệ để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả..."

- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Anh Tuấn -

"Giá bán sản phẩm tăng là điều rất quan trọng nhưng tôi đánh giá cao sự đồng thuận và quyết liệt của các đơn vị và trong toàn Tổng công ty để triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ, từ đó hoàn thành tốt kế hoạch điều hành đưa ra" - Tổng Giám đốc VIMICO Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định. Còn Chủ tịch HĐQT VIMICO Trần Quốc Lộc thì ghi nhận việc các đơn vị chấp hành rất nghiêm túc kỷ luật điều hành của lãnh đạo Tổng công ty và biểu dương Công ty CP KLM Thái Nguyên, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai... đã đạt kết quả cao trong sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, các dây chuyền công nghệ khai thác, tuyển khoáng, luyện kim quặng đồng, thiếc, kẽm... hoạt động tương đối ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu công nghệ, hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổng công ty đã triển khai nhiều biện pháp theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trong nước và thế giới để lựa chọn thời điểm, phương án tiêu thụ đảm bảo giá bán cạnh tranh, có lợi cho doanh nghiệp. Ngoài việc tập trung chỉ đạo điều hành khối Công ty mẹ, Tổng công ty tiếp tục thực hiện giải pháp "1 tập trung" tại Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và nâng cao hiệu quả của đơn vị. Cùng với đó, VIMICO đã quyết liệt thực hiện đề án tái cấu trúc của Tổng công ty như hoàn thiện và ban hành các quy định, quy chế quản lý phù hợp với mô hình hoạt động của Công ty mẹ - Tổng công ty - CTCP, hoàn thành công tác thoái vốn tại Công ty CP Kim loại màu Tuyên Quang... Công tác quản trị chi phí được thực hiện tốt; trong 6 tháng, toàn Tổng công ty không để xảy ra mất an toàn lao động; việc áp dụng KHKT vào sản xuất, đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tích cực được triển khai...  

Doanh thu năm 2017: phấn đấu trên 5.000 tỷ đồng

Theo lãnh đạo VIMICO đây là con số lớn nhất từ trước đến nay. Dù khó khăn đến mấy, Tổng công ty tin tưởng và đặt mục tiêu phấn đấu đây sẽ là năm đầu tiên vượt mốc doanh thu hợp nhất trên 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận trên 200 tỷ đồng.

Dẫu những tháng cuối năm, với VIMICO còn không ít áp lực khi diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thuế phí tiếp tục tăng, vấn đề môi trường đặt ra yêu cầu ngày càng cao, thiếu nguồn nhân lực vận hành, sữa chữa... nhưng với bước đà thuận lợi là kết quả sản xuất kinh doanh trong hai quý đầu năm đạt tốt, Tổng công ty đã có những định hướng rõ nét chỉ đạo các đơn vị cần tập trung thực hiện. Trong đó, trọng tâm là: đẩy mạnh gia tăng tối đa sản lượng các sản phẩm có lợi thế; quản trị chi phí đầu vào, vật tư và các chi phí khác cần tập trung hơn nữa vào việc kiểm soát chặt chẽ để nâng cao hiệu quả; tích cực triển khai đề án tái cơ cấu. Đầu tư xây dựng cơ bản các dự án trọng điểm cần tập trung quyết liệt hơn nữa, dành nhiều thời gian, nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, giải quyết các vướng mắc. Nếu không có nguyên nhân khách quan rõ ràng thì phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, các ban quản lý dự án.

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng công ty cũng yêu cầu, cần coi các giải pháp công nghệ là một khâu đột phá với những việc cần làm ngay như: nhân rộng việc áp dụng cell tuyển rất hiệu quả của Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền; nghiên cứu để có nhiều hơn nữa các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất ở khâu khai thác, cơ điện... Tăng cường áp dụng tin học hoá, tự động hoá theo chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn. Hiện nay, Tổng công ty đã thành lập Ban chỉ đạo về vấn đề này và xây dựng một chương trình tổng thể, từ đó bám sát triển khai -  đây là yếu tố rất quan trọng đảm bảo hiệu quả bền vững lâu dài cho VIMICO. Mặt khác, các đơn vị phải xem xét lại tổng thể các chế độ nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đến đời sống vật chất và tinh thần để thu hút và giữ chân người lao động nhất là trong bối cảnh có nhiều sự biến động về lao động như hiện nay. Công tác môi trường cũng cần đặc biệt chú trọng. Sắp tới, Tổng công ty sẽ ra một quy định cụ thể liên quan đến công tác này, quy định trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến việc để xảy ra các sự cố môi trường dù là lớn hay nhỏ.

"Đã quyết liệt rồi thì phải quyết liệt hơn nữa, đã nỗ lực rồi thì càng phải nỗ lực hơn nữa. Quan trọng là luôn trong tư thế chủ động, đối mặt để giải quyết vấn đề" - đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh, Tổng Giám đốc VIMICO nhấn mạnh.