Đón đọc Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam số 17, phát hành ngày 10/9/2017
Thứ Tư, ngày 13/09/2017

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 (điều chỉnh). Tại quyết định, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh toạ độ ranh giới khép góc một số đề án đầu tư thăm dò tài nguyên; điều chỉnh toạ độ ranh giới khép góc một số dự án đầu tư mỏ than; điều chỉnh danh mục một số dự án mỏ Vàng Danh, Nam Mẫu, Suối Lại…

Để hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững, công tác tái cơ cấu lao động nói chung, sắp xếp, tinh giảm nâng cao chất lượng lao động đang đặt ra như một nhiệm vụ hết sức cấp thiết với Tập đoàn. Thực hiện Chỉ thị 51 của Tổng giám đốc Tập đoàn và Công đoàn TKV về việc tăng cường quản lý công tác tuyển dụng, sử dụng và tái cơ cấu lực lượng lao động, nhiều đơn vị đã có những cách làm và bước đầu thu được kết quả khả quan như Than Quang Hanh, Hạ Long, Vàng Danh, Hà Lầm… Để biết thêm thông tin chi tiết về Quy hoạch ngành Than Việt Nam điều chỉnh cũng như cách thức thực hiện công tác tái cơ cấu lao động ở các đơn vị mời quý vị đón đọc các bài viết “Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam”, “Nhân lên những cách làm hiệu quả” trong chuyên mục Tiêu điểm.

Chuyên mục Chuyển động TKV kỳ này mời quý vị đến với các bài viết “Tất cả cho mục tiêu 2 triệu tấn than/năm” để thấy được sự nỗ lực, quyết tâm của CBCNV Than Núi Béo trong việc thực hiện chuyển đổi sản xuất từ lộ thiên sang hầm lò, hay “Một giờ với thợ mỏ Dương Huy” để thấy dù công việc của thợ mỏ có vất vả, nặng nhọc nhưng họ vẫn lao động hăng say với nụ cười lạc quan.

“Cho một Tân Rai thêm xanh” trong chuyên mục Bauxite - Ngành công nghiệp triển vọng là những nỗ lực mà Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đang hướng tới. Là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành, làm chủ công nghệ tổ hợp các Nhà máy tuyển quặng tinh, Nhà máy sản xuất alumin, các công trình phục vụ dự án, khu khai thác mỏ, hoàn thổ và công tác môi trường, những năm qua song song với hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng luôn chú trọng đến các hoạt động bảo vệ môi trường.

“Gom niềm vui từ những điều bình dị” trong chuyên mục Gặp gỡ - Đối thoại là những chia sẻ về công việc cũng như cuộc sống đời thường của chàng thợ lò vui tính Vũ Văn Ninh - một trong ba thợ lò tiêu biểu được Công ty than Khe Chàm biểu dương mới đây.

“Công đoàn tham gia quản lý đẩy mạnh cơ giới hoá khai thác than hầm lò” là chủ đề của buổi toạ đàm vừa được Công đoàn TKV tổ chức nhằm thực hiện hiệu quả cơ giới hoá sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của TKV. Bài viết “Vững vàng tạo đột phá” trong chuyên mục Công đoàn TKV đồng hành & gắn kết kỳ này của tác giả Việt Trung đã phản ánh đầy đủ, chi tiết nội dung buổi toạ đàm. Cũng trong chuyên mục này còn có bài viết “Niềm vui sống” đầy xúc động của tác giả Thảo Nhi chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Từ Thị Lường, công nhân bộ phận giặt quần áo Phân xưởng Phục vụ Công ty than Hà Lầm.

Giữa lúc ngành Than đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, điều đó cũng đồng nghĩa với gánh nặng cơm - áo - gạo - tiền đang đè nặng lên đôi vai của những người thợ mỏ. “Quẩn quanh câu chuyện cơm - áo - gạo - tiền” trong chuyên mục Cuộc sống quanh ta là câu chuyện về bài toán cân bằng thu chi trong các gia đình thợ mỏ trước thềm năm học mới. Dù nỗi lo cơm - áo - gạo - tiền là điều thường trực với những người thợ mỏ, song họ vẫn không nguôi hy vọng về một ngày mai no ấm, đủ đầy hơn khi hòn than lại khởi sắc. Bên cạnh đó, “Than Mạo Khê trong lòng người Ba Bể”, “Hiện thực hoá giấc mơ cất cánh”, “Sức mạnh U22 Việt Nam: Bình tâm nhìn lại” cũng là những bài viết đang chú ý trong chuyên mục này.

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia JokoWidodo, từ ngày 22-24/8/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Indonesia. Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải tham gia Đoàn công tác của Bộ Công Thương tháp tùng Tổng Bí thư đã có các hoạt động xúc tiến quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp đối tác của Indonesia trong lĩnh vực cung cấp than. “Đất nước “vạn đảo” & tiềm năng hợp tác” trong chuyên mục Nhìn ra thế giới kỳ này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về đất nước Indonesia cũng như các triển vọng về hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp than.

Ngoài ra, Tạp chí kỳ này còn nhiều chuyên mục, bài viết hấp dẫn khác. Mời quý vị đón đọc trên Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam số 17 và website vinacomin.vn