Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh: Xung kích, sáng tạo trong bảo vệ môi trường
Thứ Tư, ngày 06/12/2017

Với gần 36.200 ĐVTN sinh hoạt tại 57 tổ chức cơ sở đoàn, tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh (TQN) đã và đang là lực lượng tiên phong trong sản xuất, kinh doanh, gắn với bảo vệ môi trường của TKV.

Tuổi trẻ Đoàn TQN ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 "Sống hài hòa với thiên nhiên". Ảnh: Nguyễn Thuấn (Đoàn Than Quảng Ninh)

Phó Bí thư Đoàn TQN Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Năm 2017, BCH Đoàn TQN xác định chủ đề công tác là “An toàn vệ sinh lao động và vệ sinh môi trường”. Trên cơ sở đó, phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), vệ sinh môi trường, BTV Đoàn TQN xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, hướng ĐVTN tham gia với những việc làm thiết thực nhất. Triển khai chủ đề năm, các cơ sở đoàn đã có nhiều mô hình hay về quản lý, bảo vệ môi trường do thanh niên phụ trách. Tiêu biểu là các mô hình: Tập thể và ký túc xá thanh niên quản lý tại 26 đơn vị; 74 đường lò sạch tại các đơn vị khối sản xuất hầm lò, đang phát huy hiệu quả; 137 CLB, đội, nhóm thanh niên tình nguyện về công tác bảo vệ môi trường. Từ đầu năm đến nay, các CLB, đội, nhóm thanh niên tình nguyện đã trồng mới 146.243 cây xanh các loại và đảm nhận nhiều công trình bảo vệ môi trường khác.

Để thực hiện tốt chủ đề công tác năm, từ đầu năm, BTV Đoàn TQN phối hợp ban hành Nghị quyết liên tịch số 13-NQLT/TGĐ-CĐTKV-ĐTQN “V/v thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2017”; định hướng cụ thể chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 với các nội dung, mục tiêu, giải pháp cụ thể, phù hợp, triển khai tới 100% cơ sở đoàn và chi đoàn trực thuộc; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về bảo vệ môi trường cho ĐVTN. Từ đầu năm đến nay, Đoàn đã mở được 150 lớp tập huấn và sinh hoạt chuyên đề về công tác vệ sinh môi trường cho 14.850 lượt ĐVTN.

BTV Đoàn TQN thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất các tổ chức đoàn trực thuộc về công tác ATVSLĐ, bảo vệ môi trường… Năm 2017, Đoàn tổ chức phát động ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6; chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, với sự tham gia của gần 500 ĐVTN các cơ sở đoàn trực thuộc. Thông điệp mà Đoàn gửi tới các ĐVTN tại lễ phát động là kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống, có hành động cụ thể, góp phần bảo vệ môi trường.

Khuôn viên quanh Văn phòng Công ty CP than Hà Tu do Đoàn Thanh niên quản lý, luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Quang Minh

Nhằm hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất đến người lao động, BTV Đoàn TQN chủ trì phối hợp với các tổ chức quần chúng tham mưu cho Đảng ủy TQN phát động và triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực. Điển hình, ĐVTN các đơn vị sản xuất than hầm lò bổ sung thùng rác tại hầm lò, duy trì hệ thống đường lò sạch; hiện có gần 1.000 thùng rác thanh niên quản lý trong hầm lò. Hệ thống thùng rác ngoài mặt bằng và các khu vực văn phòng khai trường cũng được ĐVTN quản lý. Đoàn TQN Công ty Than Hồng Thái đăng ký, triển khai áp dụng thí điểm nhà vệ sinh di động trong hầm lò, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, đang được Đoàn TQN theo dõi, đánh giá, để áp dụng rộng rãi.

Việc phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường được phát huy rộng rãi trong ĐVTN. Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ Đoàn TQN có 12 đề tài (trị giá trên 7 tỷ đồng), 759 sáng kiến của 1.061 ĐVTN, làm lợi trên 30 tỷ đồng; đăng ký và hoàn thành 860 công trình phần việc thanh niên (gần 600 công trình, 62 mô hình đảm bảo ATLĐ, VSMT), huy động trên 14.286 lượt ĐVTN tham gia, tổng giá trị thực hiện gần 14 tỷ đồng, gây quỹ toàn Đoàn 1,4 tỷ đồng…

Với tinh thần xung kích, sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường, tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh đã và đang góp phần quan trọng vì sự phát triển bền vững, hài hòa với môi trường của TKV.