Dấu ấn APEC Việt Nam 2017
Thứ Hai, ngày 04/12/2017

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã kết thúc thành công tốt đẹp. Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” góp phần định hướng, định hình lại tiến trình hội nhập khu vực, mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Sự hiện diện cùng lúc của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên tại Đà Nẵng để tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC, mà sự kiện quan trọng nhất là AELM-25, cùng hơn 2.000 đại biểu, doanh nghiệp, khoảng 3.000 nhà báo đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận khu vực và thế giới. Trải qua hơn 30 năm đổi mới và 20 năm tham gia APEC, trong vai trò nền kinh tế chủ nhà APEC lần thứ hai năm 2017, Việt Nam đã chứng tỏ thế và lực mới, là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu; là một mắt xích quan trọng của nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực. Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (AELM-25) đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” tiếp tục khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và cùng hành động để thúc đẩy liên kết và tăng trưởng kinh tế khu vực vì một Cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng, tăng cường quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm. Đây là kết quả quan trọng nhất của Năm APEC Việt Nam 2017.

Việt Nam cũng ghi dấu ấn đậm nét khi điều phối các cuộc thảo luận đầy khó khăn, trong đó có những cuộc xuyên đêm tới 3 giờ sáng hôm sau, để đạt được thỏa thuận then chốt tiếp tục TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) để tiến trình này tiếp tục vững bước dưới cái tên CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương). Không nằm trong APEC nhưng rõ ràng sự tiếp tục của CPTPP góp phần tạo thêm động lực cho sự phát triển bao trùm, tiến tới sự thịnh vượng chung của cả khu vực.

Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017 diễn ra chỉ 2 ngày sau cơn bão Damrey quét qua, gây thiệt hại rất nặng nề. Nén đau thương, gồng mình khắc phục hậu quả thiên tai, Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Trung, để lại ấn tượng sâu đậm về quyết tâm và sự vượt khó, chào đón hàng ngàn nhà lãnh đạo, quan chức, vị khách quốc tế tới họp bàn, đạt được những thỏa thuận, quyết định quan trọng đóng góp vào tương lai của cả khu vực.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã chính thức khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn tiếp tục lan tỏa. Việt Nam đã tổ chức được một năm APEC 2017 thành công ngoài mong đợi - Đó là những nhận xét của các nhà lãnh đạo APEC cũng như các đại biểu quốc tế tham dự. Nhận xét về các chủ đề được Việt Nam đưa ra tại AELM-25, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tính thực tế trong các chủ đề của hội nghị. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Alzada bày tỏ ấn tượng tích cực đối với nhiều ý tưởng do Việt Nam đề xuất tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và hoàn toàn ủng hộ chương trình nghị sự do Việt Nam đưa ra. Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria nhận định, Việt Nam luôn cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn cả về chất lượng các chương trình và chất lượng đại biểu. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, Tổng thống Donald Trump đã chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017, đồng thời bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được.

Theo đánh giá chung của quốc tế, với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới trong suốt tuần tổ chức sự kiện. Những kết quả đạt được trong kỳ APEC năm nay không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới.