14:14 ICTThứ Tư, 08/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công đoàn TKV: Hài hòa các mối quan hệ lao động
Thứ Hai, ngày 02/10/2017

Xác định chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng, do đó, các cấp công đoàn TKV rất tích cực trong triển khai các thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi cho CNLĐ. Qua đó, đảm bảo quy chế dân chủ, ổn định đời sống CNLĐ.

Công đoàn TKV trao tặng mặt nạ chống bụi cho CNLĐ Công ty Than Hà Lầm. Ảnh: Thanh Hằng

Công đoàn Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả là điểm sáng trong xây dựng TƯLĐTT của Công đoàn TKV những năm qua. Hầu hết các điều khoản được xây dựng trong bản TƯLĐTT đều có lợi cho người lao động. Trong đó, tập trung về vấn đề tiền lương, chế độ thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi cũng như các chế độ khác cho người lao động.

Được biết, để xây dựng một bản TƯLĐTT thiết thực, hiệu quả, thực tế, Công đoàn Công ty đã tổ chức kiểm tra đánh giá TƯLĐTT ký năm trước đồng thời rà soát các nội dung về quyền và lợi ích cho người lao động. Trên cơ sở đó, nội dung nào còn phù hợp, nội dung nào không còn phù hợp, đơn vị kịp thời bổ sung, sửa đổi, điều chỉnh đảm bảo hài hòa các lợi ích. Trong quá trình triển khai, Công đoàn Công ty tập trung thống kê, rà soát, lập danh sách nội dung về quyền, lợi ích cho người lao động; tổ chức bồi dưỡng về chính sách, pháp luật và kỹ năng thương lượng tập thể cho cán bộ công đoàn cơ sở; phân công cán bộ có trách nhiệm, năng lực, kiến thức tham gia tổ thương lượng; chuẩn bị kỹ các nội dung thương lượng…

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công ty đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.537 CNLĐ, khám chuyên khoa cho 332 nữ CNLĐ, thực hiện các chế độ bồi dưỡng độc hại theo đúng quy định. Chăm lo sức khỏe cho CNLĐ, Công ty đang áp dụng 2 chế độ ăn với định mức là: 77.000 đồng/người/ngày đối với công nhân quản lý tại trạm Cửa Ông và trạm đảo Cống Tây; mức ăn 93.000 đồng/người/ngày đối với công nhân đảo Soi Đèn, thuyền viên tàu tiếp tế, giao nhận than trên biển và các bến thủy nội địa… Cùng với đó, đơn vị thường xuyên tổ chức các đợt nghỉ dưỡng; thăm hỏi các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết; mở các lớp đào tạo nghề. Thu nhập của CNLĐ được duy trì ổn định bình quân 8,1 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ Công đoàn Kho vận và cảng Cẩm Phả mà các cấp công đoàn trong TKV đã chủ động xây dựng TƯLĐTT phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị. Việc xây dựng, triển khai các TƯLĐTT đều được công khai, minh bạch, dân chủ để CNLĐ tham gia đóng góp ý kiến. Công đoàn các cấp cũng tăng cường giám sát việc thực hiện các điều khoản trong TƯLĐTT.

Đến nay, 100% các đơn vị thuộc TKV đã thực hiện ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản đảm bảo lợi ích chính đáng của CNLĐ. Trong đó, nâng cao chất lượng; xây dựng nhà ở tập thể; tặng quà cho người lao động khi kết hôn, nghỉ hưu; mời chuyên gia nổi tiếng trong nước chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho chị em phụ nữ; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho CNLĐ hoàn cảnh khó khăn…

Cùng với đó, công đoàn các cấp đã phát huy tốt vai trò làm chủ của NLĐ trong doanh nghiệp thông qua các hội nghị. Trong các cuộc họp với chuyên môn, công đoàn đã truyền tải thông tin của CNLĐ tới người sử dụng lao động, đồng thời biết nắm lấy thời cơ để đưa những điều thoả thuận có lợi cho người lao động vào nội dung đối thoại. Việc thương lượng ký kết TƯLĐTT với doanh nghiệp trên tinh thần chia sẻ, không gây áp lực cho doanh nghiệp, đối thoại để đạt được những điều khoản có lợi nhất cho người lao động. Qua đó, kịp thời tiếp thu, kiến nghị, giải quyết những ý kiến của NLĐ trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích. Sửa đổi các nội quy, quy chế và điều khoản đảm bảo phù hợp.

Với các giải pháp tích cực, năm 2017 ngành Than dù tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức song tư tưởng của CNLĐ ổn định, đời sống đảm bảo, điều kiện làm việc được nâng cao. Phải khẳng định rằng, với nhiều giải pháp tích cực trong việc xây dựng có hiệu quả bản TƯLĐTT đã trở thành yếu tố quan trọng xây dựng quan hệ lao động hài hoà, tạo động lực vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, ổn định sản xuất kinh doanh.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,980 50,130
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,670 50,270

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên