Công đoàn, công nhân Hà Lầm: Những ngôi vị “quán quân” đầy tự hào
Thứ Tư, ngày 18/04/2018

Công ty CP than Hà Lầm là đơn vị khai thác than hầm lò có điều kiện địa chất phức tạp, diện sản xuất đi xa và xuống sâu nhất vùng “rốn” than Quảng Ninh. Mặc dù điều kiện bất thuận như thế, nhưng cán bộ công nhân, người lao động Than Hà Lầm trong nhiều năm qua đã đoàn kết vượt khó khăn, đi tiên phong nhiều lĩnh vực và dành những ngôi vị “quán quân” đầy tự hào.

Quán quân về thu nhập trên 300 triệu/năm

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Hà Lầm - Trịnh Ngọc Toản cho biết, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tôn vinh khen thưởng 124 thợ lò thu nhập 300 triệu đồng trở lên, trong số đó có 70 thợ lò là công nhân, đoàn viên công đoàn đến từ Công ty than Hà Lầm. Trong đó, có 12 thợ lò lần thứ 2 liên tục thu nhập trên 300 triệu đồng, 5 thợ lò thu nhập trên 400 triệu đồng, còn lại 53 thợ lò lần đầu tiên thu nhập “cán đích” 300 triệu đồng/năm.

Đây là lần thứ 2 TKV tôn vinh khen thưởng thợ lò thu nhập cao. Lần đầu tiên được tổ chức năm 2016, cả Tập đoàn có 46 thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng, được vinh danh thì riêng Than Hà Lầm đóng góp 16 thợ lò, đứng ngôi vị thứ nhất.

Ngôi vị “quán quân” này là niềm tự hào không chỉ riêng cá nhân 70 thợ lò, mà với tất cả công nhân, người lao động “gia đình” Than Hà Lầm. Đây là hiệu quả của việc tiên phong thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa (gọi tắt là cơ giới hóa) trong nhiều năm qua.

Tiên phong cơ giới hóa

Theo ông Trịnh Ngọc Toản, có nhiều yếu tố giúp Than Hà Lầm có bước nhảy ngoạn mục về thợ lò thu nhập cao. Tuy nhiên, yếu tố đặc biệt, có tính quyết định đó là cơ giới hóa. “Không giải được “câu chuyện” cơ giới hóa không thể nâng cao năng suất lao động, không thể tăng thu nhập bền vững cho người lao động”- ông Toản khẳng định.

Để thực hiện vấn đề này, giữa chuyên môn và công đoàn đã có nghị quyết liên tịch, thống nhất chỉ đạo điều hành quyết liệt cơ giới hóa. Hằng năm đều phát động thi đua, tuyên truyền sâu rộng, để cán bộ, công nhân, người lao động nhận thức rõ sự cần thiết và lợi ích của cơ giới hóa. Từ đó, tạo sự đồng tâm, đồng lòng giữa chuyên môn, công đoàn và người lao động.

Lãnh đạo Công đoàn TKV động viên thăm hỏi thợ lò trong lò chợ CGH

Kết quả, trong mấy năm qua, Than Hà Lầm đã tiên phong đi đầu thực hiện được cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu, đặc biệt là cơ giới hóa đồng bộ lò chợ 600 ngàn tấn và lò chợ 1,2 triệu tấn.

Từ cơ giới hóa đã tạo bước đột phá về năng suất. Năng suất lao động được nâng lên gấp 4 - 5 lần so với giá thủy lực công nghệ liên kết xích (cũng là công nghệ hiện đại trước đó) và đạt năng suất dẫn đầu TKV trong nhiều năm qua. Nhờ đó mà năm 2017, ngay năm đầu tiên kết thúc Dự án xây dựng cơ bản dự án lò chợ cơ giới hóa Than Hà Lầm đã vượt mức tất cả các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật, thu nhập của người lao động cũng tăng cao (bình quân trên 12 triệu đồng/người/tháng). Đặc biệt, thợ lò thu nhập vượt trên 16 triệu đồng, riêng đối với thợ lò tại 2 đơn vị lò chợ cơ giới hóa thu nhập đạt 19 - 20 triệu đồng, số thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2016.

Cơ giới hóa còn tạo ra những lợi ích lớn, điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện, công tác an toàn được đảm bảo 3 năm (2015- 2017) Hà Lầm không có tai nạn lao động nghiêm trọng.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Đảng bộ TKV về “tập trung lãnh đạo, đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và quản lý”, Than Hà Lầm đã đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành Công trình “Trung tâm điều hành sản xuất tập trung” vào ngày 3/2/2018.

Sáng tạo, sáng kiến nở rộ

Phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong Công ty ngày càng được nở rộ và nhân rộng; số sáng kiến năm sau cao hơn năm trước và giá trị làm lợi của các sáng kiến cũng tăng lên theo hàng năm. Trong 5 năm qua, đã có 1.592 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng hiệu quả, làm lợi hàng tỷ đồng.

Nhiều công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo đạt giải cao tại các hội thi sáng tạo và được vinh danh. Tiêu biểu là, công trình “Áp dụng vì neo bê tông cốt thép có sử dụng phụ gia đông cứng nhanh Shikarokoll vào chống các đường lò đá mức -300 mỏ Than Hà Lầm” đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo trẻ Quảng Ninh năm 2014. Đề tài này cũng được vinh danh tại Festival sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ 7 và đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC). Hay công trình “Áp dụng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành có cơ cấu thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thác đạt công suất cao kỷ lục đạt giải Nhất VIFOTEC năm 2016. Ngoài ra còn có 5 đề tài/công trình đạt gải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh…

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Công ty CP than Hà Lầm đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen, Cờ Thi đua dẫn đầu Khối hầm lò của Công đoàn TKV, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh liên tục 2 năm liền (2016- 2017). Công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận “Doanh nghiệp giỏi” nhiều năm… Rất nhiều công nhân, thợ lò có thành tích xuất sắc trong nhiều năm liền được các cấp khen thưởng.