Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công đoàn Than Uông Bí: Đồng hành cùng người lao động
Thứ Hai, ngày 29/01/2018

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động luôn là một trong những nhiệm vụ được các cấp công đoàn Công ty than Uông Bí ưu tiên hàng đầu. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công ty hăng hái thi đua sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của Công ty.

Công đoàn Công ty thường xuyên kiểm tra chế độ ăn ca cho người lao động tại các bếp ăn.

Xác định nhiệm vụ sản xuất luôn đi đôi với hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, vì vậy, hằng năm, Công đoàn Công ty đều xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về cơ sở. Theo đó, Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn xây dựng quy chế dân chủ cơ sở, quy chế đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị người lao động, chủ động ký kết, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể. Nhờ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của đoàn viên, người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, phát triển.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát việc trích nộp, thực hiện các chế độ BHYT, BHXH, tiền lương, tiền thưởng... đối với người lao động; duy trì, thực hiện tốt chế độ kiểm tra ăn định lượng, ăn độc hại, ăn ca cho từng đối tượng theo đúng quy định. Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người lao động luôn được quan tâm. Công ty đã thực hiện hiệu quả chế độ trực cấp cứu tại hiện trường và chế độ khám, chữa bệnh thường xuyên cho người lao động. Năm 2017, Công ty đã tổ chức khám cho trên 18.000 lượt người lao động với tổng giá trị cấp thuốc điều trị gần 523 triệu đồng.

Đặc biệt, nhằm tạo môi trường sinh hoạt bổ ích, lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa cho người lao động, trong năm vừa qua, Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh tổ chức các hội thi văn hóa, văn nghệ trong CNLĐ nhân dịp các ngày lễ. Qua đó tạo khí thế sôi nổi, cổ vũ, khuyến khích người lao động phấn đấu, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Năm 2017, toàn Công ty có trên 394 sáng kiến được công nhận, với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, nhiều sáng kiến đã được áp dụng giúp tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm. Công ty đã xét thưởng cho cán bộ, công nhân tổng giá trị tiền thưởng sáng kiến trên 900 triệu đồng.

Anh Trần Đại Nghĩa, Phân xưởng thoát nước 2, Công ty than Uông Bí, chia sẻ: Tôi gắn bó với Công ty đã gần 20 năm, trong những năm qua, Công ty đã không ngừng chăm lo, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống mọi mặt cho công nhân. Đặc biệt, Công đoàn Công ty luôn kiến nghị, đề xuất kịp thời những mong muốn, nguyện vọng chính đáng của công nhân. Đơn cử như việc đề xuất đầu tư trang thiết bị thể dục, thể thao phục vụ công nhân vui chơi, rèn luyện sức khỏe, phát động phong trào “Xây dựng khu tập thể văn minh, sạch, đẹp”, bảo vệ môi trường, cảnh quan nơi ở được CNLĐ hưởng ứng tích cực.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, Công đoàn Công ty cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho người lao động. Với phương châm, công tác an toàn là mục tiêu hàng đầu, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong toàn Công ty, Công đoàn Công ty đã thường xuyên tuyên truyền CNLĐ thực hiện tốt quy trình, chấp hành tốt nội quy lao động, phối hợp cùng chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác ATVSLĐ, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các thiếu sót, sai phạm và tìm biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động.

Thông qua những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Công đoàn Công ty than Uông Bí đã khẳng định vai trò đồng hành cùng Công ty và người lao động, góp phần quan trọng cùng doanh nghiệp hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đề ra, không ngừng nâng cao chất lượng việc làm, đời sống CNLĐ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên