Công đoàn Than Núi Béo đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động
Thứ Hai, ngày 31/07/2017

Nhiệm kỳ qua (2012-2017), ngành Than nói chung, Công ty CP than Núi Béo nói riêng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động. Vì thế, Công đoàn Công ty đã luôn tích cực, đồng hành cùng doanh nghiệp và gần 2.200 cán bộ, công nhân, lao động.

Công đoàn Công ty CP than Núi Béo thăm và tặng quà gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Công ty CP than Núi Béo

Chăm lo cho “vốn quý”

Tại Núi Béo, người lao động luôn được coi là “tài sản”, “vốn quý” của doanh nghiệp. Bởi thế, Công đoàn Công ty đã luôn tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Công ty đã có nhiều đổi mới trong thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của CNLĐ, qua đó góp phần tạo sự chia sẻ, đồng thuận giữa Ban Giám đốc và người lao động để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị người lao động; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, các văn bản liên quan tới quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động. Công đoàn cũng kịp thời cùng chuyên môn giải quyết những vướng mắc và thực hiện tốt các chế độ chính sách, quy chế tiền lương, tiền thưởng; tham gia xây dựng các phương án sắp xếp sản xuất, bố trí lao động hợp lý; phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Đáng chú ý, Công đoàn Công ty đã phối hợp với Giám đốc tổ chức đối thoại định kỳ hàng quý lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng với người lao động, tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên.

Chia sẻ khó khăn của Công ty trong giai đoạn chuyển đổi công nghệ khai thác than từ lộ thiên sang hầm lò, thực hiện chủ trương chung của Tập đoàn TKV về tái cơ cấu lao động, Ban Chấp hành Công đoàn đã tổ chức tuyên truyền cho người lao động các chỉ đạo của Tập đoàn về thực hiện tái cơ cấu lực lượng lao động; tuyên truyền, vận động CNLĐ tham gia học chuyển đổi nghề, công nhân lộ thiên sang phục vụ hầm lò. Hiện tại Công ty đã thực hiện tốt việc tái cơ cấu lực lượng lao động và tiếp tục thực hiện tái cơ cấu trong năm 2017.

Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức có hiệu quả các hoạt động xã hội. Điển hình như chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Hàng năm, Công đoàn đã vận động cán bộ, công nhân, lao động quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ và đề nghị Công đoàn TKV hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà. Trong 5 năm đã có 21 gia đình được xây mới, sửa chữa nhà với tổng số tiền 620 triệu đồng. 

Tạo động lực phát triển

Thi đua chính là động lực để phát triển sản xuất, vì thế Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn phát động thi đua ngay từ đầu năm. Các phong trào thi đua đều hướng vào mục tiêu chung của Tập đoàn, của Công ty là: “An toàn - Đổi mới - Phát triển”. Nhiều phong trào thi đua tiêu biểu đã được phát động, thực hiện, như: Thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm, đảm bảo an toàn - vệ sinh lao động; phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi. Các phong trào sáng kiến cải tiến, tiết kiệm chi phí cũng được phát động và thực hiện đều khắp ở các đơn vị. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất đã thu hút được trên 1.000 lượt cán bộ, công nhân, người lao động tham gia, giá trị làm lợi trên 60 tỷ đồng.

Đặc biệt, qua thi đua, Công đoàn đã tham gia quản lý, đảm nhận các công trình việc khó với 566 công trình, trong đó có 18 công trình cấp Công ty với tổng giá trị trên 100 tỷ đồng. Tiêu biểu trong số đó là công trình Lò chợ 41101 được chống giữ bằng giá thuỷ lực di động liên kết xích được cán bộ, công nhân tích cực thi đua và đưa vào hoạt động trong tháng 4-2017, trước 15 ngày so với kế hoạch. Công trình được gắn biển chào mừng Đại hội XI Công đoàn Công ty, hướng tới Đại hội V Công đoàn TKV này đã tạo ra tấn than hầm lò đầu tiên và là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi công nghệ từ sản xuất than lộ thiên sang sản xuất than hầm lò. Vừa qua, để đẩy nhanh tiến độ khai thác than lộ thiên và chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty, Núi Béo đã phát động chiến dịch thi đua khai thác tấn than lộ thiên thứ 500.000 xong trước ngày 1-7-2017.

Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Với phương châm hành động “Đổi mới - Thiết thực - Hiệu quả” nhiệm kỳ tới, Công đoàn Công ty tiếp tục đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, hướng hoạt động về công trường phân xưởng, vì quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động; tập hợp đoàn viên, xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức công đoàn lớn mạnh, góp phần xây dựng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Công ty CP than Núi Béo phát triển bền vững.