Còn mãi những giá trị lịch sử…
Thứ Hai, ngày 04/12/2017

Đúng vào ngày kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2017), tại khu phố Dân Chủ, phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều), Đảng bộ, chính quyền phường Mạo Khê đã tổ chức khánh thành công trình nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại Khu mỏ Quảng Ninh.

Cách đây hơn 87 năm, đã diễn ra một sự kiện hết sức quan trọng, đó là sự ra đời của Chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở khu mỏ Mạo Khê vào ngày 23/2/1930 (tức Chi bộ ra đời chỉ 21 ngày sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ngày 3/2/1930). Chi bộ bao gồm 5 đảng viên, do đồng chí Phùng (tức Nguyễn Văn Cừ), Phụ trách Khu mỏ, giới thiệu đồng chí Trọng (tức Nguyễn Đức Cảnh) thay mặt Đảng công nhận từng đồng chí vào Đảng. Đây là một trong những Chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập theo đúng Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt của Đảng.

Sự ra đời của Chi bộ đầu tiên của Đảng ở Mạo Khê đã mở ra bước ngoặt quan trọng trong phong trào công nhân mỏ ở Quảng Ninh nói chung và phong trào cách mạng ở Đông Triều nói riêng…

Với những giá trị lịch sử quan trọng của di tích, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định công nhận Di tích Lịch sử cách mạng Khu mỏ Mạo Khê (bao gồm: địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên tại Khu mỏ Quảng Ninh; Chùa Non Đông và Xưởng cơ khí) được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Để giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của Khu mỏ tại Quảng Ninh, Công ty than Mạo Khê và Tập đoàn TKV đã quyết định xây dựng, tu bổ khu di tích với kinh phí 2,1 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư xây dựng. Giai đoạn 1 do Công ty than Mạo Khê hỗ trợ đầu tư là 536 triệu đồng. Giai đoạn 2, được đầu tư với kinh phí trên 1,564 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn TKV hỗ trợ 1,3 tỷ đồng, còn lại các tập thể và cá nhân ủng hộ 264 triệu đồng. Được sự quan tâm của Thị ủy, UBND thị xã Đông Triều, phường Mạo Khê và Chi bộ Dân Chủ, sự tích cực của Công ty TNHH MTV Môi trường - đơn vị thi công, công trình nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng tại Khu mỏ Quảng Ninh đã hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Mạo Khê và Công ty than Mạo Khê…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn nhấn mạnh, Đông Triều là vùng đất địa linh, là địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam, là Đệ tứ chiến khu và cũng rất vinh dự là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại Khu mỏ. Do vậy, khi Thị ủy Đông Triều có ý kiến, Tập đoàn TKV đã tham gia hỗ trợ xây dựng, tu bổ di tích lịch sử cách mạng rất ý nghĩa này. Đồng thời, Tổng Giám đốc cũng khẳng định, nơi đây hội tụ những giá trị lịch sử, truyền thống và nhân văn vô cùng quý giá, ghi nhận công lao của những người đi trước, cần được trân trọng, giữ gìn và phát huy. Việc khánh thành công trình nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tại Khu mỏ Quảng Ninh trong cụm Di tích Lịch sử cách mạng Khu mỏ Mạo Khê có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là địa điểm văn hóa, giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước cho các thế hệ công nhân mỏ và các tầng lớp nhân dân.