Chăm lo đời sống và điều kiện làm việc của thợ lò: Điểm sáng Than Mạo Khê
Thứ Tư, ngày 18/04/2018

“Để phát triển bền vững, Công ty than Mạo Khê (Than Mạo Khê) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đặc biệt là chăm lo tốt mọi mặt cho người lao động, nhất là công nhân thợ lò, vì đây là lực lượng lao động chính bảo đảm sản xuất than”- ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn Than Mạo Khê - đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cùng các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Nhà nghỉ dưỡng tại Than Mạo Khê

Hoàn thiện chuỗi dịch vụ chăm sóc công nhân, thợ lò

Ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, công nhân và thợ lò giai đoạn nào cũng được ưu tiên tốt nhất về mọi mặt. Đặc biệt, Than Mạo Khê đã hình thành cả chuỗi dịch vụ chăm sóc khi công nhân ra khỏi cửa lò. Đầu tiên, mỗi thợ lò được uống một cốc chè bổ dưỡng (chè đỗ đen, đỗ xanh, đỗ đỏ) để giải khát. Sau đó đến tắm nước nóng và rửa mũi nhằm ngăn ngừa bụi than xâm nhập vào sâu, hạn chế bệnh bụi phổi và bệnh nghề nghiệp khác. Tiếp đó, thợ lò được ăn trái cây, uống cà phê, uống trà tại nhà nghỉ dưỡng với trang bị hiện đại như nhà chờ sân bay để phục hồi sức khỏe sau một ca làm việc, rồi đến nhà ăn cuối ca tự chọn…

Những thợ lò độc thân được ở căn hộ khép kín, 2 người một phòng tại khu 5 tầng Vĩnh Xuân có trang bị điều hòa, ti vi, bình nóng lạnh. Hằng tháng, lãnh đạo Công ty, Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức cho tất cả những người có sinh nhật trong tháng vào chung một ngày.

Về thu nhập của công nhân hằng năm, dù khó đến đâu cũng tăng, riêng thợ lò bình quân tăng ít nhất 5% như chỉ đạo của Tập đoàn. Đơn cử tại Than Mạo Khê, năm 2016 là 10,8 triệu đồng; năm 2017 là 11,420 triệu đồng.

Để hỗ trợ thợ lò, công nhân tăng thu nhập, Than Mạo khê còn khuyến khích tiền lương an toàn và lương ngày công cao. Ví dụ, thợ lò, một tháng làm đủ công kế hoạch, ngoài tiền lương sản phẩm, còn được thưởng lương khuyến khích ngày công cao là 1 triệu đồng/người.

“Nếu công nhân đạt ngày công cao và bảo đảm an toàn sẽ được nhận tiền thưởng an toàn các tháng và hằng năm. Tiền lương ngày công cao và tiền lương an toàn được lãnh đạo Công ty và Công đoàn trực tiếp thưởng công khai tại nhà giao ca cắt việc”- ông Nguyễn Văn Vĩnh chia sẻ.

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe y tế, công nhân, thợ lò, mỗi năm được khám định kỳ 2 lần. Những lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm, hoặc tiếp xúc với các yếu tố có hại, có khả năng mắc bệnh bụi phổi nghề nghiệp được chăm lo chiều sâu, khám sàng lọc bệnh... Mới đây, Than Mạo Khê đã đầu tư lắp đặt, đưa vào sử dụng 2 phòng tập phục hồi chức năng tại Trạm Y tế của Công ty với hệ thống 3 xe đạp phục hồi chức năng và 5 ghế massage đa năng được tích hợp nhiều kiểu massage ưu việt giúp giảm mệt mỏi, tăng sức khỏe cho người bệnh hiệu quả.

Tái cơ cấu nguồn lực, trọng tâm là con người

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Than Mạo Khê Phạm Văn Minh cho biết, Công ty đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thực hiện chỉ đạo của TKV về tái cơ cấu theo đề án của Chính phủ. Tái cơ cấu ở đây không chỉ là tinh giản bộ máy và con người, mà tái cơ cấu tất cả các nguồn lực, trong đó trọng tâm là con người.

Công ty có cơ chế thưởng khuyến khích ngày công cao, lương an toàn cho người lao động

Đây là vấn đề khó, đòi hỏi Công đoàn và lãnh đạo Công ty phải phối hợp chương trình hành động. Giám đốc thực hiện nhiệm vụ điều hành, còn Công đoàn chăm lo đời sống và theo sát chủ trương chung, vận động quần chúng, người lao động cùng thực hiện chung mục tiêu. Những năm qua, Than Mạo Khê đã phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn và công đoàn, tạo chuyển biến mạnh mẽ và đạt hiệu quả trong đầu tư để tái cơ cấu. Cụ thể, Công ty đã cải thiện điều kiện làm việc ở mức độ tốt nhất cho người lao động, nhất là thợ lò, vì đây là lực lượng chính sản xuất than. Bên cạnh hoàn thiện dịch vụ chăm sóc thợ lò và công nhân lao động nói chung, Than Mạo Khê đã quan tâm cải thiện môi trường điều kiện làm việc trong hầm lò cho công nhân. Tại hầm lò, Công ty đã thay thế dần tất cả máy móc, thiết bị công nghệ cũ, trên cơ sở đầu tư hợp lý và tiết kiệm chi phí vật tư. Tập trung thu hồi những loại vì chống sắt cũ để tái sử dụng và thay thế dần đường lò chống bằng vì sắt và chống bằng vì neo. Đặc biệt về vấn đề chống neo, năm nào Than Mạo Khê cũng thay thế đạt và vượt kế hoạch so với chỉ tiêu của TKV giao, kể cả giao bổ sung.

Than Mạo Khê cũng là đơn vị rất quan tâm đến cải thiện, môi trường làm việc của công nhân, người lao động. Trước đây, công nhân vào gương lò phải đi bộ, nhưng nay xe song loan đã đưa đón công nhân từ cửa lò vào các vị trí làm việc và ngược lại; Công ty cũng đã đưa các nhà vệ sinh di động xuống hầm lò.

Đặc biệt, Than Mạo Khê cũng là một trong đơn vị đầu tiên tự động hóa tuyến băng tải. “Tới đây, Than Mạo Khê tiên phong tự động hóa các trạm quạt chính để giảm lao động và bảo đảm an toàn”- ông Phạm Văn Minh cho hay.

Bên cạnh đó, Than Mạo Khê đang tập trung rốt ráo nguồn lực về tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các dự án xuống sâu dưới âm 150m phải rất khẩn trương, để năm 2020 bảo đảm sản xuất 2 triệu tấn, nhằm sản xuất bền vững và giải quyết việc làm ổn định cho người lao động.

 Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty than Mạo Khê: Chuyên môn và Công đoàn Công ty thống nhất cải thiện điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động, nhất là thợ lò. Công ty không chỉ chăm lo đời sống những thợ lò trực tiếp làm việc, mà còn quan tâm đến cả gia đình của thợ lò. Than Mạo Khê ưu tiên mọi chế độ chính sách, tiền lương, thu nhập và cả đào tạo nghề... để công nhân, thợ lò yên tâm công tác.