10:00 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Căng hết sức, nỗ lực hết mình
Chủ nhật, ngày 03/02/2019

Công ty CP Địa chất mỏ đã bước qua và ghi dấu năm 2018 vững “tay chèo” để vượt “sóng cả”. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019, CBCNV - LĐ đơn vị với khí thế, quyết tâm cao đã và đang tiếp tục “căng hết sức, nỗ lực hết mình” để sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của năm mới.

DẤU ẤN MỘT NĂM VƯỢT KHÓ

Quả thực, 2018 là năm ăm ắp khó khăn với các đơn vị địa chất trong TKV nói chung, trong đó có Công ty CP Địa chất mỏ. Khối lượng khoan thăm dò giảm nhiều (đơn vị được giao 65% so với khối lượng năm 2017), khối lượng thi công trong các giấy phép thăm dò khoáng sản hầu hết đã thi công xong, đang tổng kết lập báo cáo. Trong khi đó, sự thay đổi về cơ chế trích nguồn tập trung dành cho công tác thăm dò khảo sát không chỉ ảnh hưởng đếnkhối lượng mà còn làm chậm thời gian, thủ tục để triển khai thi công. Thêm đó, việc tổ chức thi công gặp khó khi địa tầng phức tạp, bãi thải mới, chiều dày lớn; qua nhiều tầng lò đã khai thác, tổng chiều sâu khoan qua lò đã khai thác và bãi thải lên đến gần 500m (Khe Chàm, Mông Dương, Hà Lầm, Suối Lại); vị trí thi công nằm trong khu vực rừng phòng hộ (Tràng Bạch, Nam Mẫu, Vàng Danh). Các công trình khoan trong lò có tiết diện và mặt bằng nhỏ hẹp, thời gian làm việc không liên tục nên tiến độ thi công còn chậm… Tất cả những khó khăn ấy đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Có những thời điểm nhiều công nhân khoan không có việc làm, khối văn phòng Công ty chỉ đi làm 3 đến 4 ngày/tuần để tiết giảm tối đa các chi phí.

Ảnh Hùng Mạnh

Nhưng cũng chính trong những lúc gian khó như vậy, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của những người thợ mỏ lại được nhân lên hơn bao giờ hết, được minh chứng rõ nét thông qua sự đồng hành cùng chia sẻ của các đơn vị với nhau và sự quan tâm, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những “nút thắt” quan trọng cho Công ty CP Địa chất mỏ từ các đồng chí trong HĐTV, lãnh đạo điều hành và các ban của Tập đoàn. Nhiều cuộc họp để nắm bắt sát tình hình, bàn các giải pháp của lãnh đạo Tập đoàn với lãnh đạo điều hành Công ty đã liên tục được tổ chức.

Với những sự “chung sức” quan trọng như vậy cùng nhiều nhóm giải pháp quyết liệt Công ty triển khai, Địa chất mỏ đã từng bước vượt khó. Kết thúc năm, Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu phối hợp sản xuất kinh doanh với Tập đoàn, các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội mà nghị quyết Đại hội cổ đông, Hội nghị người lao động năm 2018 đề ra. Thu nhập của người lao động đạt mức trung bình khá trong vùng, các quyền lợi của người lao động cơ bản được đáp ứng. Đồng thời, Công ty đã cân đối được tài chính và đảm bảo lợi nhuận theo kế hoạch Tập đoàn giao. Trong khó khăn, Công ty đã nỗ lực giữ được nhịp độ sản xuất ổn định và tinh thần lao động hăng say, khí thế, nhất là vào những tháng cuối năm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí TKV, lãnh đạo Công ty CP Địa chất mỏ nhấn mạnh, Ban lãnh đạo Công ty đã tập trung chỉ đạo sản xuất một cách linh hoạt, giảm thiểu sự cố công trình, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bám sát nhiệm vụ sản xuất, xác định từng vị trí thi công cụ thể, từ đó có kế hoạch thi công hợp lý. Đồng thời, mở rộng lĩnh vực hoạt động trên cơ sở thế mạnh truyền thống đó là: khoan trong hầm lò phục vụ thăm dò vỉa, tháo nước, tháo khí; nghiên cứu, đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ quan trắc, đánh giá điều kiện ĐCTV-ĐCCT để đánh giá, dự báo lượng nước tích đọng trong các khu vực đã khai thác, đổ thải; triển khai các nhiệm vụ trắc địa trong hầm lò, giếng đứng. Tăng cường các biện pháp để tăng doanh thu, hiệu quả các dịch vụ Công ty đang quản lý, khai thác. Triển khai tái cơ cấu một cách tích cực, tinh giản tối đa hệ thống quản lý, nghiệp vụ, tập trung mọi nguồn lực vào nhiệm vụ sản xuất chính… Sự đồng lòng, chung sức và truyền thống đoàn kết, vượt khó trong 60 năm qua của những người địa chất đã được phát huy cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được kết quả nêu trên.

LỐI ĐI NGAY DƯỚI CHÂN MÌNH…

Năm 2019 đã “gõ cửa” với thật nhiều những mục tiêu mới. Vẫn sẽ là tinh thần vượt khó, sự chủ động nhận diện khó khăn để có những “bước đi” cho phù hợp và vẫn sẽ là sự quyết tâm của CBCNV - LĐ Địa chất mỏ bởi thực tế đã chứng minh, trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn lạc quan, không bao giờ nản lòng, không khó khăn nào là không thể vuợt qua bởi lối đi ngay dưới chân mình…

Giám đốc Công ty Hà Minh Thọ trao đổi với cán bộ công nhân viên Phòng Địa chất (Ảnh Hùng Mạnh)

Cũng bởi vậy, ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2019, Công ty đã xây dựng và phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp với mục tiêu “năng suất - chất lượng - hiệu quả”, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Tập đoàn giao. Cùng với đó, Công ty đặc biệt chú trọng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về các nguồn lực để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ thăm dò khảo sát năm 2019. Bám sát kế hoạch khảo sát thăm dò của Tập đoàn, nhu cầu của các đơn vị sản xuất than, khoáng sản, Công ty sẽ chủ động xây dựng các đề án, phương án kỹ thuật, chủ động khảo sát điều kiện thi công để sẵn sàng triển khai khi được sự chấp thuận của TKV và Chủ đầu tư. Bám sát, tham mưu thêm với các Ban của TKV để đẩy nhanh việc trình và phê duyệt các Đề án thăm dò tại Tổng cục Địa chất & Khoáng sản, Bộ TN&MT. Tiếp tục phát huy thế mạnh truyền thống, tăng tỷ lệ khoan công nghệ cao, khoan trong hầm lò, công tác trắc địa... Không ngừng nâng cao chất lượng công tác địa chất, xác định rõ tầm quan trọng của chất lượng tài liệu địa chất đối với hiệu quả của các dự án khai thác mỏ. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng công nghệ mới…

Xuân đang về với những tình cảm ấm áp, Tết đang đến gói trọn biết bao những nỗi niềm cảm xúc đầy lắng đọng. Năm 2019 này, Công ty CP Địa chất mỏ có một “thủ lĩnh” mới để tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của những thế hệ lãnh đạo đi trước. “Vừa là vinh dự, tự hào nhưng cũng sẽ đặt lên vai tôi những trách nhiệm với không ít thử thách. Với sự tin tưởng của cấp trên, sự đồng thuận của cấp dưới, sự giúp đỡ và phối hợp có hiệu quả của các đơn vị, tôi sẽ nỗ lực hết mình, chỉ có “kế thừa mới kiến tạo thành công” - tân Giám đốc Công ty Hà Minh Thọ khẳng định.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,650 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên