14:45 ICTThứ Năm, 11/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 09 năm 2021
Thứ Bảy, ngày 04/09/2021

Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 09 năm 2021

I - ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC NỔI BẬT

1.1. Tin vắn kinh tế thế giới

- IMF vẫn duy trì dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu ở mức 6%

- Mỹ thúc giục Quốc hội nâng hoặc đình chỉ giới hạn nợ công

- BOJ xây dựng chương trình cung cấp tín dụng “khí hậu”

- ADB nâng triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc lên 4% trong năm 2021

- Samsung mở thêm công nghệ miễn phí bản quyền dành cho doanh nghiệp nhỏ

- Xuất khẩu của Thái Lan tăng lên mức cao nhất trong 11 năm

- USTR không có hành động thuế quan chống lại Việt Nam

                    (Nguồn: Bản tin tổng hợp Kinh tế quốc tế - Phòng HTQT, VP TKV)

1.2. Tình hình thời sự, chính trị nổi bật trong nước

*Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2021

Người dân làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tuỳ thân

Theo Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn Luật Đất đai, từ ngày 01/9/2021, người dân khi đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao các giấy tờ tuỳ thân như chứng minh thư, căn cước, sổ hộ khẩu. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết.

Quy định mới này phù hợp với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp người dân không cần mang theo nhiều loại giấy tờ khi đi làm các thủ tục. Hai tháng trước đó, Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân được Bộ Công an xây dựng thành công, công bố vận hành.

Hỗ trợ người dân ổn định đời sống khi thu hồi đất

Thông tư nói trên của Bộ Tài nguyên Môi trường cũng quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Theo đó, người dân sẽ được hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất đã được giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất; đất do người dân nhận chuyển nhượng, thừa kế; đất do hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được giao nhưng đang sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất... Bên cạnh đó, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) mà diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng, Nhà nước xem xét thu hồi nốt nếu người dân có đơn đề nghị. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ với phần diện tích đất còn lại phải được thể hiện trong phương án tái định cư.

Chung cư hết niên hạn sử dụng phải cải tạo

Nghị định 69/2021 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/9/2021 tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo Nghị định số 101/2015. Nghị định mới nêu rõ dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được coi là dự án tái định cư để áp dụng thu hồi đất, giao đất theo quy định của Luật Đất đai, gắn với chỉnh trang đô thị. Nghị định xác định rõ nhà chung cư thuộc diện phải cải tạo, xây dựng lại gồm nhà phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ; nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc chưa hết niên hạn sử dụng nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền phải phá dỡ...

Nếu chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường bằng 1-2 lần diện tích căn hộ cũ. Khi chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà chủ đầu tư có nhà đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư, và chủ sở hữu có nhu cầu thì được bố trí tái định cư như cơ chế tái định cư tại chỗ.

Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp THCS và THPT

Thông tư 22/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ ngày 05/9/2021 bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến đối với học sinh THCS và THPT, chỉ giữ lại danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi. Bên cạnh đó, việc xếp loại học lực của học sinh cũng không thực hiện dựa vào điểm trung bình các môn học như trước đây mà học sinh được đánh giá bằng hình thức nhận xét và điểm số. Các môn Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp sẽ được nhận xét chứ không cho điểm.

Với đánh giá thường xuyên và định kỳ, học sinh sẽ chỉ nhận được một trong hai mức là "đạt" hoặc "chưa đạt". Với các môn học còn lại, nhà trường đánh giá kết hợp giữa nhận xét và điểm số thay vì chỉ chấm điểm như trước đây. Trong các bài kiểm tra, dự án, sản phẩm học tập, khi cho điểm giáo viên cũng cần đưa kèm nhận xét để học sinh biết sự tiến bộ của mình, điều chỉnh thái độ, nỗ lực trong quá trình học tập. Đánh giá cuối cùng của các môn này vẫn bằng điểm số theo thang 10. Việc đánh giá học sinh theo Thông tư này được thực hiện theo lộ trình, từ năm học 2021-2022 áp dụng với học sinh lớp 6.

*Các văn bản cần tuyên truyền, phổ biến, quán triệt

- Phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 16/8/2021 (file được đính kèm cùng Bản tin SHCB).

- Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 06/7/2021 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030 (file được đính kèm cùng Bản tin SHCB).

- Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 20/8/2021 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội đoàn các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 (file được đính kèm cùng Bản tin SHCB).

- Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của BCH Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng (Đảng ủy TKV đã có Sao lục Quy định, số 419-SL/ĐU, ngày 13/8/2021).

- Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021 của BCH Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng (Đảng ủy TKV đã Sao lục Quy định, số 420-SL/ĐU, ngày 13/8/2021).

II - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG ỦY KHỐI

*Chỉ thị số 01-CT/ĐUK, ngày 27/8/2021 của BTV Đảng ủy Khối về tăng cường công tác lãnh đạo phòng chống đại dịch Covid-19 trong Khối DNTW

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương lãnh đạo, tập trung các giải pháp đồng bộ, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh, các cấp ủy đảng, lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đã phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, vượt khó, chủ động triển khai kịp thời nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và chăm lo đời sống người lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối đã nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng cả nước trong phòng, chống đại dịch, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội. Những tháng gần đây, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh ở nhiều địa phương. Các đợt dịch bùng phát khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trở nên đặc biệt khó khăn; nguồn lực dự trữ cạn dần, sức chịu đựng ngày càng suy giảm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 và phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, chung lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động; tiếp tục thực hiện Kết luận số 07-KL/TW, ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, Thông báo kết luận của lãnh đạo chủ chốt về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch ngày 24/8/2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong Khối triển khai thực hiện một số trọng tâm công tác sau đây.

1.Khẩn trương, nghiêm túc quán triệt, tổ chức thực hiện chỉ đạo của cấp trên, phát huy mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ, có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, đảm bảo hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh, “chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”, góp phần đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường trong thời gian nhanh nhất.

2.Người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch. Quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực, tạo sự vào cuộc của toàn doanh nghiệp, thực hiện linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là, thay thế kịp thời những cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tổ chức đánh giá tổng thể công tác phòng, chống dịch thời gian qua, phát huy kết quả đạt được, rút kinh nghiệm sâu sắc những mặt chưa làm được; nắm chắc, kiểm soát tốt tình hình, chủ động chuẩn bị các phương án, kịch bản phòng, chống dịch. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch.

3.Chủ động, phát huy tính sáng tạo trong áp dụng các mô hình sản xuất kinh doanh an toàn trong điều kiện đại dịch. Đảm bảo “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; giữ vững các vùng an toàn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh; phát hiện, chủ động tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, thực hiện các giải pháp không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, nguồn nhân lực. Chuẩn bị tốt các phương án triển khai tổ chức sản xuất kinh doanh khi kiểm soát được dịch. Tăng cường hoạt động các lực lượng bảo vệ, tự vệ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị; xây dựng các phương án bảo vệ cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, ngăn ngừa thất thoát tài sản trong thời gian tập trung phòng chống dịch.

4.Nêu cao vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước, căn cứ điều kiện cụ thể, tiếp tục nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng các ngành, các địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19. Bảo đảm cung cấp đủ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tại các địa phương có dịch. Chú trọng phối hợp với các ngành, địa phương trong phòng, chống dịch; tổ chức tiêm vắc-xin cho người lao động; xử lý khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của doanh nghiệp.

5.Chỉ đạo tạp chí và các phương tiện truyền thông nội bộ của doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; về các mô hình tốt, cách làm hiệu quả trong phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Xử lý nghiêm các hành vi tung tin bịa đặt, phát tán thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch, gây hoang mang, tác động xấu đến hoạt động doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

Các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền và tham gia phòng, chống dịch phù hợp, có hiệu quả; vận động, hướng dẫn đoàn viên, hội viên và gia đình chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

6.Xây dựng kế hoạch của doanh nghiệp, đơn vị triển khai thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, chung lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid -19” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xây dựng được các mô hình tốt, cách làm hiệu quả trong thực hiện phong trào thi đua.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các đảng ủy trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này, báo cáo tình hình, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị về Đảng ủy Khối (vào ngày 30 hàng tháng; đột xuất khi cần thiết qua Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối). Các ban, đơn vị Đảng ủy Khối triển khai thực hiện Chỉ thị theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối phối hợp với các ban, đơn vị Đảng ủy Khối, các đảng ủy trực thuộc tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; định kỳ hàng tháng báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối. Chỉ thị này phổ biến đến chi bộ.

III - THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TẬP ĐOÀN

*TKV tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “tương thân tương ái”, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng, từ đầu năm đến tháng 8/2021, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã liên tục có những hoạt động thiết thực, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương có thêm nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, ngày 01/9/2021, tại Hà Nội, TKV trao tặng 03 xe cứu thương cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, trong lễ xuất quân chi viện cho Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh của Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), TKV đã ủng hộ 300 triệu đồng, kịp thời đóng góp cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, TKV đã tích cực ủng hộ hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể: ủng hộ tỉnh Quảng Ninh số tiền 9 tỷ đồng, trong đó 7 tỷ đồng để mua bổ sung thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real Time RT-PCR và 2 tỷ đồng hỗ trợ mua Kit test phòng chống dịch Covid-19; ủng hộ 5 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung tại lễ phát động và tiếp nhận đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức; hỗ trợ tỉnh Hải Dương 2 tỷ đồng, tỉnh Bắc Giang 1 tỷ đồng, tỉnh Bắc Ninh 1 tỷ đồng, tỉnh Đắk Nông 500 triệu đồng, Thành phố Hồ Chí Minh 3 tỷ đồng, tỉnh Bình Dương 1 tỷ đồng và Thành phố Hà Nội 2 tỷ đồng nhằm giúp các địa phương có thêm nguồn lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Như vậy, trước bối cảnh khó khăn và chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động, từ đầu năm đến tháng 8/2021, TKV đã ủng hộ tổng số tiền 24,8 tỷ đồng cho các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh và ủng hộ 200 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Đây là những đóng góp thiết thực, ý nghĩa thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của Thợ mỏ TKV, với mong muốn chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

*Kiên định mục tiêu tăng trưởng xanh

Giai đoạn 2021-2025, TKV sẽ triển khai 5 phương án bảo vệ môi trường tổng thể tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả. Đây được xác định là chiến lược dài hơi của TKV với quyết tâm thực hiện mô hình tăng trưởng xanh, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường trong quá trình sản xuất.

Tập trung cho 5 vùng trọng yếu

Từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, TKV đã phê duyệt 5 phương án bảo vệ môi trường tổng thể, tại: Mỏ than Hà Tu (Công ty CP Than Hà Tu thực hiện); cảng Làng Khánh (Công ty Tuyển than Hòn Gai thực hiện); bãi thải Bàng Nâu (Công ty CP Than Cao Sơn thực hiện); nhà máy tuyển than và cảng Cửa Ông (Công ty Tuyển than Cửa Ông thực hiện); cảng Km6 (Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả thực hiện).

TKV xác định đây là 5 vị trí trọng yếu nhất, bởi quá trình sản xuất dễ phát sinh các nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, sẽ triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường tổng thể tại 5 khu vực trên, trong đó ưu tiên đầu tư các công trình môi trường cấp bách, trồng cây xanh, xử lý chất thải, nước thải và hoàn nguyên môi trường.

Thực hiện mục tiêu này, các đơn vị liên quan của TKV đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp. Tại Công ty Tuyển than Hòn Gai, trung bình mỗi năm, Công ty tiêu thụ trên 5 triệu tấn than qua cảng Làng Khánh. Hướng tới mục tiêu sản xuất than theo tiêu chuẩn khép kín, Công ty đang đầu tư 79 tỷ đồng lắp đặt hệ thống lưới chắn bụi xung quanh các kho than cụm bến số 3, cảng Làng Khánh. Dự kiến cuối năm 2022, công trình này sẽ đưa vào hoạt động, góp phần chắn gió phát tán bụi ra bên ngoài, đảm bảo sản xuất gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Đỗ Ngọc Tú, Phó Giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai, cho biết: Giai đoạn 2023-2025, Công ty sẽ đầu tư dự án Hệ thống băng tải kín vận chuyển than sạch từ các mỏ Hà Tu, Núi Béo có chiều dài 8,9km, tổng mức đầu tư dự kiến gần 800 tỷ đồng. Hệ thống băng tải kín vận chuyển than sạch từ các mỏ về cảng Làng Khánh được kết nối đồng bộ với băng tải hiện có để cung cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh và tiêu thụ qua cảng sẽ thay thế toàn bộ việc vận chuyển than bằng ô tô. Những dự án môi trường trọng điểm trên sẽ giúp đơn vị làm tốt công tác đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường trong quá trình SXKD, góp phần phát triển bền vững hơn.

Được biết, trước khi có phương án bảo vệ môi trường tổng thể cảng Làng Khánh được TKV phê duyệt, tháng 10/2020, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại cụm bến 3, với công suất 50m3/ngày. Dự kiến cuối năm 2022, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư 1 hệ thống xử lý nước thải tại cụm bến 1 với giá trị 4,5 tỷ đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã trồng cây bổ sung, cải tạo cảnh quan khu vực cảng Làng Khánh, với diện tích 0,16ha. Hiện một số kho than cảng Làng Khánh đã hình thành những “vành đai” cây xanh bảo vệ môi trường, chống bụi phát tán hiệu quả. Công ty cũng đưa 2 hệ thống phun sương dập bụi cao áp cố định và 2 xe phun nước dập bụi kết hợp tưới cây, rửa đường tại khu vực cảng Làng Khánh vào hoạt động.

Tương tự, tại mỏ Hà Tu, Công ty CP Than Hà Tu đang triển khai các phương án cải tạo, phục hồi môi trường và đề án đóng cửa mỏ. Trong đó, tiếp tục hoàn nguyên khu vực khai trường, bãi thải, trồng cây xanh và các công trình phòng chống mưa bão. Hay tại Nhà máy Tuyển than và cảng Cửa Ông từ nay đến cuối năm, Công ty Tuyển than Cửa Ông sẽ hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng 3 hệ thống phun sương dập bụi cao áp; lắp đặt hệ thống lọc bụi đầu băng và các máng hứng than rơi vãi; cải tạo sân bãi một số kho than. Dự kiến, quý II/2022, Công ty sẽ đưa vào sử dụng hệ thống lưới chắn bụi khu vực giáp với Đền Cửa Ông.

Đối với khu vực cảng Km6, ngoài duy trì hệ thống phun sương dập bụi, trồng cây xanh, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả xây dựng phương án phối hợp với lực lượng chức năng ứng phó sự cố tràn dầu trên biển cho các phương tiện. Riêng khu vực bãi thải Bàng Nâu, thời gian tới, Công ty CP Than Cao Sơn sẽ tập trung phối hợp với địa phương thúc đẩy nhanh việc sử dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nhằm giảm áp lực cho bãi thải.

“Xanh hóa” các mỏ than

Không chỉ tập trung triển khai các phương án bảo vệ môi trường cấp bách tại những vị trí xung yếu trên, TKV đã nỗ lực đầu tư, quyết tâm đổi mới, gắn phát triển sản xuất với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, trong đó nổi bật là triển khai đề án Bảo vệ cấp bách môi trường ngành Than.

Giai đoạn 2016-2020, triển khai đề án Bảo vệ cấp bách môi trường ngành Than, các đơn vị trực thuộc TKV đã đầu tư triển khai nhiều giải pháp cải tạo, phục hồi, bảo vệ môi trường. Trong đó có các dự án: Đê đập ngăn đất đá (8 công trình); cải tạo phục hồi môi trường bãi thải (9 công trình); nạo vét hệ thống thoát nước (33 công trình); di dời dân cư (10 công trình); xử lý nước thải mỏ, rửa xe và quan trắc (10 công trình); băng tải than, cầu vượt và giảm thiểu bụi, ồn (5 công trình). Những dự án trên được trải đều các vùng Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều và đã được đưa vào hoạt động. Qua đó, hỗ trợ đắc lực các đơn vị của TKV xử lý nhiều “điểm nóng” về môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Riêng đối với hạng mục trồng cây xanh, giai đoạn 2017-2020, TKV đã trồng cây cải tạo, phục hồi môi trường gần 600ha. Ngoài ra, cuối năm 2019, TKV còn thực hiện di dời xong 398 hộ dân tại 9 khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm do ảnh hưởng từ các khu vực khai thác, đổ thải theo đề án di dân tổng thể của tỉnh, đảm bảo an toàn dân cư trong mùa mưa bão. Không những vậy, TKV còn dành một phần không nhỏ nguồn lực, đầu tư hệ thống thiết bị phục vụ công tác bảo vệ môi trường. Trong 5 năm, từ 2016-2020, TKV đã chi 4.800 tỷ đồng cho bảo vệ môi trường.

Để “xanh hóa” những “mảng nâu” trong hoạt động sản xuất than, TKV đã dành nguồn lực lớn đầu tư các dây chuyền hiện đại, cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, nâng cao hiệu quả khai thác than hầm lò; đầu tư hệ thống lò chợ cơ giới hóa ở nhiều diện sản xuất khác nhau. Từ lò chợ cơ giới hóa áp dụng đầu tiên tại Công ty Than Khe Chàm (năm 2015), đến nay, TKV đã nhân rộng 10 dây chuyền đồng bộ cơ giới hóa đang hoạt động tại nhiều đơn vị như: Hà Lầm, Vàng Danh, Khe Chàm... Các lò chợ cơ giới hóa đều cho năng suất lao động tăng từ 2-5 lần so với lò chợ bình thường. Bình quân mỗi năm, sản lượng khai thác than bằng cơ giới hóa đạt từ 11-14% tổng sản lượng than hầm lò.

Đối với các mỏ lộ thiên, TKV cam kết thực hiện đúng lộ trình kết thúc khai thác đối với các dự án khai thác lộ thiên trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả; nghiên cứu giải pháp về khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng các dự án, công trình xây dựng theo hướng kinh tế tuần hoàn. Hiện Quảng Ninh đang hoàn tất các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ cấp đất đá thải mỏ phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Việc đưa đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng sẽ mang lại "lợi ích kép" không chỉ giúp TKV giải quyết giảm áp lực cho các bãi thải, mà còn giảm độ cao, bụi phát tán và chống sạt lở cho các bãi thải hiện nay. Bên cạnh đó, TKV đã và đang tiếp tục đầu tư nhiều chủng loại ô tô chở đất, đá tải trọng đến 130 tấn; khai thông các mỏ lộ thiên để tạo ra những khai trường lớn hơn, từng bước băng tải hóa vận chuyển than, đất đá, để giảm giá thành, chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Việc đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa và đồng bộ thiết bị công suất lớn đã góp phần giảm tỷ lệ tổn thất tài nguyên, trong khai thác hầm lò của TKV từ 23,5% xuống còn 20% và trong khai thác lộ thiên từ 4,9% xuống còn 4,3%; năng suất lao động toàn Tập đoàn tính theo giá trị tăng bình quân 12%/năm (giai đoạn 2015-2020).

Hiện nay, TKV đang tập trung phát triển các mỏ theo tiêu chí “mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao” và thực hiện mục tiêu “đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy”. Nhiều đơn vị đã và đang tích cực ứng dụng công nghệ vào quản lý, nâng cao năng lực sản xuất phát triển hài hòa với môi trường, phù hợp với xu thế phát triển bền vững của ngành công nghiệp khai khoáng và đáp ứng yêu cầu, mục tiêu tăng trưởng xanh mà tỉnh Quảng Ninh đã đề ra.

*Hiến máu tình nguyện - một nghĩa cử đẹp vì cuộc sống cộng đồng của người lao động và Đoàn viên thanh niên TKV

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, sẵn sàng chung sức, trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng, người lao động TKV đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguồn máu dự trữ phục vụ cứu chữa người bệnh của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang thiếu trầm trọng, ngày 14/8, Đoàn Thanh niên TKV và Đoàn Than Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2021. 

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu, Đoàn TN Tập đoàn TKV và Đoàn TQN đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch tổ chức đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Tất cả các tình nguyện viên đăng ký hiến máu tình nguyện đều thực hiện khai báo y tế sàng lọc tại đơn vị cơ sở trước khi di chuyển đến vị trí hiến máu nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, đủ điều kiện tham gia và tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Trong quá trình thực hiện, cán bộ, ĐVTN, TNV các cơ sở Đoàn tham gia hiến máu được chia theo khung giờ để đảm bảo giãn cách và được cấp phát kính chắn giọt bắn để phòng ngừa dịch.

Tại chương trình hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2021, các Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn TN Tập đoàn và Đoàn TQN đã tuyên truyền, vận động được số lượng lớn ĐVTN và tình nguyện viên tham gia như: ĐTN Công ty CP Than Cọc Sáu, ĐTN Than Đèo Nai, ĐTN Tuyển Than Cửa Ông, ĐTN Kho vận Đá Bạc… Đặc biệt, nhiều cán bộ Đoàn và ĐVTN đã tham gia hiến máu tình nguyện từ 2-8 lần. Kết quả thu về tổng số 320 đơn vị máu, vượt so với dự kiến ban đầu 70 đơn vị máu. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, người lao động và ĐVTN Tập đoàn đã tham gia hiến tổng số hơn 1800 đơn vị máu qua 03 đợt tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện.

Ghi nhận sự chung tay chia sẻ của người lao động TKV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh: “Chương trình hiến máu tình nguyện này là một nội dung có ý nghĩa quan trọng được lãnh đạo Tập đoàn, Đảng ủy TKV và Đảng ủy Than Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo. Đây cũng là hoạt động thiết thực của người lao động Tập đoàn nói chung và tuổi trẻ TKV nói riêng nhằm đóng góp vào nguồn máu dự trữ phục vụ cứu chữa người bệnh của các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đang thiếu máu trầm trọng như hiện nay”.

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid-19”, sự tham gia nhiệt tình với tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của người lao động Tập đoàn, trong đó có tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ TKV sẽ góp phần san sẻ bớt gánh nặng về nguy cơ thiếu máu đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, khẳng định tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chung tay vì cuộc sống cộng đồng của người lao động TKV, góp phần cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19.

*Các đơn vị trực thuộc TKV: Chủ động, tích cực triển khai nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tập đoàn, các đơn vị trực thuộc TKV đã nghiêm túc triển khai bằng những giải pháp cụ thể và hiệu quả.

Nghiêm túc triển khai xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 diện rộng

Thực hiện văn bản số 5204/UBND-DL1 ngày 06/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh và văn bản số 4421/UBND-VP, ngày 07/8/2021 của UBND thành phố Cẩm Phả về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 diện rộng, các đơn vị trực thuộc TKV đã nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trong 02 ngày 09 và 10/8/2021, Công ty Cổ phần than Đèo Nai và Công ty Môi trường đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 100% CBCN đang công tác tại đơn vị.

Cụ thể, tại Than Đèo Nai, Công ty đã phối hợp xét nghiệm cho 1.913 CBCN, đạt tỷ lệ 100% bằng phương pháp gộp 5 mẫu. Để đảm bảo phòng chống dịch theo quy định và không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty phân bổ số lượng CBCN từng đơn vị lấy mẫu xét nghiệm theo từng khung giờ cụ thể. Thời gian tổ chức xét nghiệm từ 8 giờ 15’ đến 18 giờ 00 để đảm bảo CNCB đi làm 3 ca đều có thể xét nghiệm được trong ngày. 100% CBCN đến lấy mẫu đều tuân thủ đúng các trình tự theo hướng dẫn và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, trên cơ sở thông tin của CBCN được lưu trữ tại Công ty, Than Đèo Nai đã thiết lập ứng dụng Visual Basic for Applications (VBA) để phục vụ công tác cập nhật thông tin CBCN lấy mẫu xét nghiệm được nhanh chóng. Ứng dụng này sử dụng số thẻ lương để tra cứu, mỗi lần nhân viên nhập liệu cập nhật số thẻ lương, thông tin cá nhân sẽ tự động cập nhật, giúp tránh nhầm lẫn thông tin và giảm thời gian cập nhật dữ liệu nhằm tăng số lượng xét nghiệm và giảm thiểu thời gian chờ đợi của các mẫu tiếp theo. Công tác tổ chức lấy mẫu được triển khai kịp thời, hiệu quả đã giúp Than Đèo Nai hoàn thành trước 02 ngày so với thời gian quy định và là một trong những doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cẩm Phả hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 100% CNCB. Trước đó, Công ty cũng phối hợp với Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả tổ chức cho 136 CBCN tiêm chủng 02 đợt vaccine phòng Covid-19.

Tại Công ty Môi trường, do địa bàn hoạt động trải dài từ Uông Bí, Hòn Gai và Cẩm Phả, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 100% CBCN theo khu vực. Theo đó, khu vực Cẩm Phả lấy mẫu tại văn phòng Công ty, khu vực Hòn Gai lấy mẫu tại CDC tỉnh và khu vực Uông Bí lấy mẫu tại phân xưởng Xử lý nước Uông Bí. Công ty cũng bố trí người lao động đến các điểm lấy mẫu theo các khung giờ khác nhau. Cử nhân viên y tế Công ty phối hợp với bộ phận lấy mẫu thực hiện phân luồng, hướng dẫn người được lấy mẫu đảm bảo an toàn và công tác phòng chống dịch.

Đối với Công ty than Dương Huy, việc xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 thường xuyên, ngẫu nhiên, liên tục, hàng tuần cho tối thiểu 20% CBCN theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chủ trương của Tỉnh Quảng Ninh cùng được nghiêm túc triển khai. Trong ngày 07/8, Công ty đã tổ chức lấy 650 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho CBCN các phòng ban phân xưởng, bao gồm những người làm công việc phải tiếp xúc nhiều, có nguy cơ cao. Việc chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên sẽ góp phần kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm, tránh các ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Cùng với đó, Công ty cũng tăng cường hơn công tác quản lý nhân lực bằng cách nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đối với CBCN đơn vị mình qua tuyên truyền, vận động, bố trí, sắp xếp lao động hợp lý để hạn chế tối đa việc nghỉ phép, thăm thân, di chuyển ra khỏi tỉnh trong thời điểm hiện nay. Trong trường hợp bất khả kháng, yêu cầu bắt buộc phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, nghỉ cách ly, khai báo y tế… theo đúng quy định. Quản lý chặt hơn công tác kiểm soát khách đến làm việc tại Công ty kể từ ngày 05/8/2021, đặc biệt đối với các khách hàng ngoài TKV cung cấp thiết bị, vật tư, dịch vụ, thực phẩm… khi cử cán bộ đến giao hàng phải có giấy xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72h theo quy định. Đóng cửa nhà thi đấu, sân bóng đá và dừng mọi hoạt động đông người không cần thiết, luôn vận hành mọi cơ chế chống dịch ở mức cao nhất.

Chủ động và nhanh chóng thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động

Xác định rõ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là việc làm rất cần thiết trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Các đơn vị trực thuộc TKV đã chủ động và nhanh chống triển khai giải pháp ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tập đoàn.

Nhằm thiết thực triển khai có hiệu quả việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 cho người lao động, căn cứ vào số lượng phân bổ theo chỉ tiêu của Tập đoàn TKV, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các đơn vị đã triển khai tới các phòng ban, phân xưởng lập danh sách đối tượng tham gia tiêm đảm bảo theo quy định của Bộ y tế và của TKV. Trong quá trình tiêm, CBCN cần được các y, bác sĩ có chuyên môn trực tiếp kiểm tra, sàng lọc sức khỏe trên cơ sở đủ điều kiện mới được tham gia tiêm chủng, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, ngày 7/8 vừa qua, 200 CBCN Công ty CP than Mông Dương đã tham gia tiêm phòng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, nâng tổng số CBCN Công ty được tiêm mũi 1 qua cả 2 đợt đến nay là 260 người.

Cùng ngày, tại Trường THCS Mạo Khê II, phường Mạo Khê, 190 CNCB Công ty than Mạo Khê cũng đã hoàn thành xong mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên. Đây là số CBCN tham gia tiêm đợt 2 nâng tổng số lượt CBCN tiêm mũi 1 trong toàn Công ty là 260 người.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp triển khai và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% CBCN. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, chủ động của lãnh đạo Tập đoàn nói chung, lãnh đạo các đơn vị nói riêng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời đây cũng là cơ hội, quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân người lao động với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của TKV - “Vừa phòng chống dịch tốt, vừa đảm bảo hoạt động SXKD hiệu quả”.

*Tôn vinh & lan tỏa những tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ”

Gương sáng thợ mỏ Than Hạ Long

Với 14 năm gắn bó với nghề, trải qua nhiều chức danh trong công việc, dù ở vị trí, cương vị nào, người thợ lò Trịnh Quang Ngân vẫn luôn nỗ lực phấn đấu học tập, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, anh là một trong những người luôn đi tiên phong trong các phong trào thi đua của đơn vị và là người công nhân ưu tú của Công ty Than Hạ Long.

Trịnh Quang Ngân sinh ra và lớn lên trên quê hương xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi được tư vấn học các trường dạy nghề, Ngân đã quyết định theo học nghề khai thác ở Trường Cao đẳng nghề mỏ Mạo Khê, sau khi tốt nghiệp, Ngân nộp hồ sơ xin vào làm việc tại Công ty Than Hạ Long - TKV.

Là công nhân khai thác hầm lò, nhờ bản tính cần cù, trách nhiệm, anh đã dần nâng cao tay nghề, bậc thợ rồi trở thành một thợ bậc cao, giỏi tay nghề, đến nay Trịnh Quang Ngân đã có bậc nghề 5/5 và được đồng đội trong tổ và lãnh đạo đơn vị tin tưởng và tín nhiệm giao nhiệm vụ Lò trưởng từ tháng 8/2016.

Hiện nay tổ sản xuất của Trịnh Quang Ngân gồm 30 người đang thi công đào lò khoanh vùng lò chợ IV-10-6 khu IV Vỉa 10 Khe Chàm tiết diện 11,2 m2,13,1 m2, tổng đường lò khoanh vùng dài 1.424 mét. Tổ đào lò luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năng suất luôn đạt và vượt 130,6% kế hoạch, thực hiện tốt tự chủ an toàn trong sản xuất. Bên cạnh đó, Ngân cùng đồng đội luôn tìm tòi cách làm tốt và khoa học theo quy trình kỹ thuật, quy chuẩn về an toàn và có nhiều sáng kiến nhằm cải tiến kỹ thuật để cải thiện điều kiện làm việc. Mạnh dạn đề xuất với chỉ huy biện pháp thi công hợp lý qua vị trí than nổ vỉa dễ tụt lở, đã đem lại hiệu quả thiết thực. Thành quả lao động mà tổ đào lò của Ngân được hưởng xứng đáng với mức tiền lương bình quân của tổ đào lò đạt xấp xỉ 22 triệu đồng/người/tháng.

Trong lao động sản xuất cũng như trong sinh hoạt, Trịnh Quang Ngân luôn gần gũi, hòa đồng với tập thể, thường xuyên kèm cặp, hướng dẫn thợ mới vào nghề” làm sao để xây dựng một tập thể đoàn kết, phát triển đồng đều gắn kết. Cùng với đó, Ngân luôn có ý thức, gương mẫu vận động các đồng chí trong tổ luôn đảm bảo ngày công làm việc trong tháng từ 22 - 24 công. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị.

Với niềm say mê trong công việc, sự nỗ lực cố gắng của bản thân và sự tín nhiệm quan tâm giúp đỡ của đồng đội và các cấp trong đơn vị, nhiều năm liên tục (từ năm 2018 - 2020) Trịnh Quang Ngân được tặng danh hiệu “Lao động giỏi - Thu nhập cao” cấp Tập đoàn năm 2018, Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2019, 2020, “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ” quý I năm 2020. Đó là những thành tích mà bản thân Ngân được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đồng thời là niềm tự hào của cá nhân và gia đình Trịnh Quang Ngân.

Ngân tâm sự: “Những thành tích đã đạt được không chỉ là một niềm vinh dự lớn mà còn là động lực mạnh mẽ để tôi tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong công việc, góp phần xây dựng đơn vị, xây dựng TKV, xây dựng Than Hạ Long ngày càng phát triển vững mạnh cũng như xây dựng hình ảnh đẹp về người công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Những thợ lò có “thu nhập khủng” của Than Thống Nhất

Anh Nguyễn Hữu Toản, thợ khai thác mỏ hầm lò bậc 5/5 - Phân xưởng Khai thác 10 là một trong những cá nhân được tuyên dương gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” quý II/2021 của Công ty than Thống Nhất. Quê Hải Phòng, ở tuổi 47, anh Toản đã gắn bó với vùng Mỏ và có thâm niên 23 năm làm thợ lò tại Than Thống Nhất. Anh là người có rất nhiều thành tích trong lao động sản xuất cũng như có mức thu nhập “khủng” của Công ty. Anh Toản chia sẻ, trước đây nghề thợ lò nặng nhọc, vất vả nhưng bây giờ đã áp dụng các công nghệ mới, cơ giới hóa, tự động hóa như Phân xưởng Khai thác 10 đang quản lý, vận hành lò chợ cơ giới hóa nên cho năng suất cao, an toàn và cải thiện nhiều điều kiện làm việc cho người thợ. Để hoàn thành công việc hằng ngày và gắn bó hơn với nghề, anh và các anh em thợ lò phải luôn tuân thủ các biện pháp an toàn, thực hiện nghiêm kỹ thuật cơ bản. Trước khi vào ca sản xuất phải kiểm tra, củng cố lò chợ, các thiết bị đảm bảo an toàn mới làm việc. Bên cạnh đó, việc duy trì chế độ ăn, nghỉ điều độ kết hợp với luyện tập thể thao để đảm bảo sức khỏe mới đáp ứng được công việc dưới lò.

Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 10 Vũ Văn Như tự hào khi nói về “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” của Phân xưởng: “Anh Toản là thợ bậc cao, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, luôn gương mẫu trong công việc và các hoạt động của Phân xưởng, cùng anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân anh là công nhân có ngày công cao nhất của Phân xưởng. Bình quân 6 tháng đầu năm 2021 anh đạt 25,8 công, có những tháng đạt 29-30 công, sản xuất an toàn do vậy thu nhập của anh cũng thuộc “tốp” đầu của Công ty, bình quân 30 triệu đồng/tháng, có tháng cao nhất đạt 39 triệu đồng. Anh Toản là tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” tiêu biểu để mọi người trong Phân xưởng học tập và noi theo”.

Anh Hồ Sỹ Nghĩa, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa - thợ cơ điện lò bậc 3/5 Phân xưởng Khai thác 7 cũng là một tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” tiêu biểu của Than Thống Nhất với những thành tích nổi bật. Trong quá trình lao động sản xuất, anh Nghĩa đã khắc phục những khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, nghiên cứu đóng góp hai sáng kiến “Tận dụng lò nối -35m đặt làm trạm bơm nhũ hóa” và “Tận dụng băng tải thu hồi để che chắn bảo vệ hệ thống ống áp lực giá khung di động ZH.1600” góp phần hợp lý hóa sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho công nhân.

Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 7 Đoàn Hải Nam cho biết, trong công việc, anh Nghĩa luôn gương mẫu, tận tụy và sáng tạo, cùng với anh em trong tổ đảm bảo cho các thiết bị, dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định, đáp ứng cho sản xuất của Phân xưởng. Anh Nghĩa cũng là người đạt ngày công và thu nhập cao nhất của Phân xưởng, từ 27-28 công/tháng, tháng cao nhất đạt 28 công, thu nhập bình quân đạt hơn 25 triệu đồng/tháng, trên 300 triệu đồng/năm.

Là một trong những công nhân tiêu biểu được biểu dương “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ” quý II/2021, anh Nghĩa phấn khởi nói: “Tôi rất vinh dự được đơn vị suy tôn và Đảng bộ Công ty biểu dương, khen thưởng. Để đạt được vinh dự này, bản thân tôi phải luôn cố gắng trong công việc, duy trì ngày công cao, khắc phục khó khăn, sáng tạo cùng với anh em trong tổ hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn. Danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” giúp tôi có thêm động lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa”.

IV - MỘT SỐ VĂN BẢN CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG ỦY TẬP ĐOÀN

- Thông báo số 407-TB/ĐU, ngày 02/8/2021 kết luận Hội nghị Ban Thường vụ Đảng uỷ TKV (họp kỳ thứ 20).

- Chương trình hành động số 422-CTr/ĐU, ngày 16/8/2021 v/v thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

- Hướng dẫn số 425-HD/ĐU, ngày 19/8/2021 v/v đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

- Công văn số 426-CV/ĐU, ngày 19/8/2021 v/v định hướng các nội dung tuyên truyền (trong tháng 8/2021).

- Thông báo số 439-TB/ĐU, ngày 31/8/2021 kết luận Hội nghị Ban Thường vụ Đảng uỷ TKV (họp kỳ thứ 21).

Phát biểu của Tổng Bí thư ngày 16.8.2021

Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư ngày 06.7.2021

Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư ngày 20.8.2021

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên