16:27 ICTThứ Năm, 11/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 05 năm 2021
Thứ Ba, ngày 04/05/2021

Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 05 năm 2021

I - ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC NỔI BẬT

1.1. Tin vắn kinh tế thế giới

- Goldman Sachs, JPMorgan Chase nhận định các nền kinh tế chủ chốt tiếp tục phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng có thể giảm trong thời gian tới

- FED dự báo sẽ duy trì các biện pháp nới lỏng đối với nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới

- Nợ công của các thành viên Eurozone tăng thêm 1.240 tỷ euro

- Theo IMF, phục hồi kinh tế của Châu Âu đối mặt với nhiều rủi ro do Covid-19

- Kinh tế Nhật Bản quý I/2021 tăng trưởng âm 6,09%

- Tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc quý I/2021 đạt 1,8%

- Việt Nam nhập siêu hơn 1,3 tỷ USD nửa đầu tháng 4/2021

                   (Nguồn: Bản tin tổng hợp Kinh tế quốc tế - Phòng HTQT, VP TKV)

1.2. Tình hình thời sự, chính trị nổi bật trong nước

* Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả phòng dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 570/CĐ-TTg, ngày 02/5/2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công điện nêu rõ: Thời gian vừa qua Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc kịp thời, nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp đã được triển khai. Đến nay, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là giám sát thực hiện quy định 5K, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người.

Trong điều kiện cả nước đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau:

 1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
 2. Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước và các địa phương trong thời gian qua; bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các địa phương chủ động , sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình hiện nay.
 3. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương, đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương rà soát, xem xét khen thưởng kịp thời theo quy định đối với các địa phương: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng… đã kịp thời, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ phê bình, nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng. Các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương. Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái bám sát quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này; tăng cường đôn đốc, kiểm tra giám sát việc bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc và điều kiện phòng chống dịch ở các địa phương.

 1. Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Tổ công tác liên ngành gồm năm Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài.
 2. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng chống dịch hiệu quả. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt. Mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác sẽ phải trả giá về tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng, tiền của, cơ hội, phát triển kinh tế-xã hội, trật tự an toàn xã hội và niềm tin, uy tín với nhân dân.
 3. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.
 4. Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong công tác phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.
 5. Các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả thân, cống hiến vì danh dự, nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và sẽ có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời, phù hợp.
 6. Về việc đảm bảo vaccine tiêm phòng dịch Covid-1:

a)Bộ Y tế rà soát toàn bộ số vaccine còn lại, thúc đẩy tiến độ tiêm hết số vaccine này nhanh nhất và công bố trên thông tin đại chúng để cho nhân dân biết và giám sát.

b) Bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 50, Nghị quyết số 21 của Chính phủ để rà soát, xem xét tiếp cận nhiều nguồn vaccine nhất có thể để chủ động mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng tính cạnh tranh và các sinh phẩm xét nghiệm mới, hiện đại, tập trung đàm phán với các đối tác, tận dụng các mối quan hệ, tổ chức mua và kiểm soát được nguồn cung cấp, chất lượng, giá vaccine và các sinh phẩm xét nghiệm một cách công khai, minh bạch.

c) Quản lý và sử dụng có hiệu quả, kịp thời nguồn tài chính ngân sách đã được bố trí. Đồng thời có cơ chế, chính sách và các giải pháp kiểm tra, giám sát để các doanh nghiệp và người dân tích cực, chủ động tham gia xã hội hóa trên cơ sở đặt lợi ích chung, lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua bán, sử dụng vaccine.

      10. Bộ Y tế bám sát kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ về nhập khẩu, sản xuất và tiêm vaccine, cập nhật tình hình trong và ngoài nước để chỉ đạo xây dựng Báo cáo và Tờ trình ngắn gọn xin ý kiến thành viên Chính phủ tại phiên họp Chính phủ tháng 5 năm 2021 cho một số chủ trương lớn, trong đó chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca nhiễm Covid-19 để Bộ Y tế có cơ sở thực hiện mua trang thiết bị dự trữ; phương án thúc đẩy nghiên cứu sản xuất, nhập khẩu và tổ chức tiêm vaccine.

      11. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thay mặt Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo toàn diện các công việc liên quan đến phòng, chống dịch; trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế phát huy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống dịch, nêu cao trách nhiệm thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ trì tổ chức, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện.

* Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 05/2021

 1. Yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp thẩm định giá

Nghị định 12/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 89/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật giá về thẩm định giá có hiệu lực từ ngày 01/5/2021. Theo đó, bổ sung quy định về yêu cầu đối với người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá.

Cụ thể, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Là thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 1 hoặc điểm c khoản 2 hoặc điểm c khoản 3 hoặc điểm c khoản 4 hoặc điểm c khoản 5 Điều 39 Luật giá 2012.

- Có ít nhất 03 năm (36 tháng) là thẩm định viên về giá hành nghề trước khi trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá.

- Không là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá trong khoảng thời gian 01 năm (12 tháng) tính tới thời điểm nộp hồ sơ cấp, cấp lại Giấy chứng nhận này.

 1. 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp từ 01/5/2021

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/5/2021. Trong đó, ban hành kèm theo 99 biểu mẫu sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh được sử dụng thống nhất trên toàn quốc, đơn cử như: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1); Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (Phụ lục II-2); Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-7); Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-24); Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1); Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký DN (Phụ lục V-1);…

 1. Quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử

Thông tư 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế có hiệu lực từ ngày 03/5/2021. Theo đó, chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử được quy định như sau:

Hồ sơ thuế điện tử gồm: Hồ sơ đăng ký thuế; hồ sơ khai thuế; xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế; tra soát thông tin nộp thuế; thủ tục bù trừ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa; Hồ sơ hoàn thuế; hồ sơ miễn giảm thuế; miễn tiền chậm nộp; không tính tiền chậm nộp; hồ sơ khoanh tiền thuế nợ; hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt; gia hạn nộp thuế;…

Chứng từ nộp NSNN điện tử: chứng từ nộp NSNN theo quy định tại Nghị định 11/2020/NĐ-CP dưới dạng điện tử,... Các thông báo, quyết định, văn bản khác của cơ quan thuế dưới dạng điện tử. Các chứng từ điện tử phải được ký điện tử theo quy định, trường hợp hồ sơ thuế điện tử có các tài liệu kèm theo ở dạng chứng từ giấy phải được chuyển đổi sang dạng điện tử theo quy định.

II - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG ỦY KHỐI

* Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương thống nhất ban hành Nghị quyết về thực hiện chuyển đổi số

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã và đang tác động mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới. Đến nay, hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ban hành các chiến lược, chương trình hành động liên quan đến Cuộc CMCN 4.0. Trong Cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu khách quan và diễn ra toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Ở nước ta, chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đã được Bộ Chính trị xác định trong Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc CMCN 4.0; được khẳng định trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, theo đó định hướng “Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 Phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu cơ bản là phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số và tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, phát triển và thịnh vượng.

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định nhiệm vụ “Phấn đấu mỗi tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thực sự là một trung tâm đổi mới sáng tạo. Chủ động dẫn dắt, tích cực tham gia và đi đầu chuyển đổi nền kinh tế số, tập trung phát triển những ngành công nghiệp nền tảng, nâng cao tính tự chủ của doanh nghiệp trong nền kinh tế”. Chương trình công tác nhiệm kỳ 2020-2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đề ra nhiệm vụ trong năm 2021 ban hành Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ Khối về “Thực hiện chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Có thể nói, chuyển đổi số là việc cấp bách, là nhiệm vụ chính trị mà các cấp uỷ đảng trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trung ương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Triển khai nhiệm vụ quan trọng này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch và thành lập Tổ biên tập, Tổ giúp việc xây dựng Đề án và dự thảo Nghị quyết về “Thực hiện chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Khối, 35/35 đảng ủy trực thuộc đã xây dựng Báo cáo đánh giá về tình hình ứng dụng CNTT và mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số của doanh nghiệp; đồng thời Tổ biên tập đã tiến hành khảo sát sâu, trực tiếp tại 09 đơn vị: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Từ Báo cáo của các đơn vị và kết quả khảo sát cho thấy: Tình hình triển khai và điều kiện, mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối là rất khác nhau. Đặc biệt là nhận thức trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo các doanh nghiệp về chuyển đổi số còn chưa thống nhất. Bên cạnh đó, do đặc thù là những DNNN quy mô lớn, chịu sự quản lý đa chiều của cơ chế, của nhiều cơ quan nên việc thực hiện chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong Khối gặp nhiều thách thức, khó khăn, vướng mắc. Việc xây dựng một Nghị quyết lãnh đạo về chuyển đổi số chung, khả thi cho 33 Đảng bộ doanh nghiệp và 2 Đảng bộ Cơ quan với các đặc điểm, điều kiện, đặc thù hoạt động rất khác nhau là việc rất cần thiết.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào Tờ trình về Đề án và dự thảo Nghị quyết “Thực hiện chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”và biểu quyết thống nhất Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sẽ ban hành Nghị quyết.

* Lễ tổng kết Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2020

Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch số 101-KH/ĐUK, ngày 21/5/2020 về việc tổ chức Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2020. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt các đảng ủy trực thuộc triển khai Giải tới cán bộ, đảng viên, người lao động. Tiếp nối thành công của những năm trước, Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng và sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối.

Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2020 đã tiếp nhận 622 tác phẩm từ 33 đảng ủy trực thuộc. Các tác phẩm tham dự Giải đa dạng về thể loại, hình thức, phong phú: chính luận, nghiên cứu - trao đổi, phản ánh, người tốt việc tốt, phỏng vấn, ý kiến đảng viên, ghi chép, ký sự, truyền hình. Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng, sản xuất kinh doanh tại các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Đảng bộ Khối. Nhiều tác phẩm đề cập đến những vấn đề được Trung ương và Đảng ủy Khối chú trọng trong năm 2020 như: công tác phòng, chống đại dịch Covid-19; tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025; khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; phản ánh về tình hình và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết của Trung ương khóa XII; đấu tranh chống các quan điểm sai trái trên internet và mạng xã hội; niềm tin của cán bộ, đảng viên và người lao động đối với Đảng; gương người tốt việc tốt; ứng dụng khoa học công nghệ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị; bảo vệ môi trường; công tác an sinh xã hội nơi biên giới, hải đảo… Một số tác phẩm tạo được sự chú ý của dư luận, được bạn đọc đánh giá cao.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, công tâm, khách quan, trung thực, Ban Giám khảo đã lựa chọn 251 tác phẩm đưa vào chấm Sơ khảo. Trên cơ sở đó, Ban Giám khảo đã lựa chọn 85 tác phẩm có số điểm cao nhất thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình đưa vào chấm Chung khảo, thảo luận, thống nhất bỏ phiếu lựa chọn các tác phẩm có chất lượng tốt nhất đề nghị Ban Tổ chức Giải và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

Tại buổi lễ tổng kết trao giải, Đảng ủy Khối đã trao 02 Giải A, 03 Giải B, 05 Giải C, 10 Giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2020; đồng thời căn cứ vào chất lượng, số lượng tác phẩm, công tác triển khai hưởng ứng, tham gia Giải của các đảng ủy trực thuộc, khen thưởng 06 đảng ủy trực thuộc có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng và tham gia Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp TW năm 2020.

Tác phẩm “Thợ lò Nguyễn Trọng Thái & tình yêu dành cho đất mỏ” của tác giả Thanh Thảo - Chi bộ Ban Tuyên giáo, Truyền thông và Tổng hợp, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đạt giải khuyến khích.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ghi nhận, biểu dương sự đóng góp to lớn của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua; chúc mừng các tác giả đã đạt Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2020 và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của Giải báo chí về xây dựng Đảng. Từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy Khối đã tổ chức thêm Giải Búa liềm vàng cấp Đảng bộ để tạo sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nâng cao chất lượng tác phẩm gửi tham dự Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng. Đây có thể coi là sáng kiến rất quan trọng của Đảng ủy Khối. Thông qua việc tổ chức Giải Búa liềm vàng, Đảng ủy Khối đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, của Đảng bộ Khối, làm cho các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và người lao động trong Khối thống nhất nhận thức và hành động, tạo niềm tin, khí thế, động lực mới thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ, cổ vũ các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong Đảng bộ.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong bối cảnh vừa có nhiều thời cơ, thuận lợi, vừa có những khó khăn, thách thức đan xen đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khối. Đồng chí Nguyễn Quang Dương đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối tiếp tục phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tốt hơn. Mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động cùng với việc phát huy tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, tích cực lao động sản xuất đạt năng suất, chất lượng hiệu quả cao nhất.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối đã phát động Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021. Theo đó, đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên, người lao động phát huy tối đa năng lực sáng tạo để có những tác phẩm có giá trị. Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm kêu gọi đội ngũ những người làm báo chuyên và không chuyên trong Khối phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp, bám sát thực tiễn để có những tác phẩm có giá trị, nhất là có các giải pháp hiệu quả giải quyết những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm, phục vụ thiết thực công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung, xây dựng Đảng trong doanh nghiệp nhà nước nói riêng; góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đi vào cuộc sống.

* Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Trong 5 năm qua, Đảng ủy Khối và các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, quán triệt, tuyên tuyền và triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhận thức của đại đa số cán bộ, đảng viên về vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã được tăng cường. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được quan tâm thường xuyên; việc học tập và làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nền nếp. Việc làm theo Bác tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh được cụ thể hóa gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo, đức tính hy sinh, gương mẫu, trung thực, có sức lan tỏa lớn, góp phần định hướng hành vi đối với cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Khối như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dạy: Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền.

Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên hàng năm gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05-CT/TW được thực hiện nghiêm túc. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Nghị quyết Trung ương 4 được cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp quan tâm, tổ chức thực hiện thường xuyên. Công tác sơ kết được chú trọng; đã xây dựng được nhiều tập thể và cá nhân thực sự điển hình, tiêu biểu.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, trước những biến động khó lường của thị trường và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài và các thành phần kinh tế trong nước, song với ý chí vươn lên và bằng quá trình đổi mới, cơ cấu lại doanh nghiệp, hầu hết các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại nhà nước trong Khối Doanh nghiệp Trung ương vẫn hoạt động hiệu quả, thể hiện được vai trò nòng cốt, dẫn dắt và bảo đảm giữ vững một số cân đối lớn của nền kinh tế, có đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh xã hội; chung tay cùng cả nước chống đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối còn bảo đảm là nguồn thu quan trọng, ổn định cho ngân sách nhà nước với tỷ trọng khoảng 16,5%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận, biểu dương những thành tích Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã đạt được trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm qua. Với những cách làm sáng tạo, đổi mới, hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và người lao động đẩy lùi những suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đánh giá cao tinh thần cầu thị, nghiêm túc, thắng thắn của Đảng bộ Khối khi đã chỉ ra những hạn chế trong thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW trong báo cáo, cũng như các giải pháp khắc phục trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu Đảng ủy Khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động tự giác và thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Với những đặc thù của Khối Doanh nghiệp Trung ương, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức đảng gắn với quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thực hiện nghiêm các quy chế, quy định về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng trong doanh nghiệp để hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ: xây dựng Đảng và lãnh đạo sản xuất kinh doanh. Tiếp tục xây dựng kế hoạch và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện các nghị quyết chuyên đề và những chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhà nước. Trong xây dựng các chương trình, kế hoạch phải đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện ngay, thường xuyên và những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện theo lộ trình. Có cơ chế, chính sách động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời các gương điển hình người tốt, việc tốt, tuyên truyền, nhân rộng những cách làm hay, sáng kiến tốt. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng đối với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Năm 2021, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đất nước ta đứng trước thời cơ lớn (cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín), song cũng không ít khó khăn thách thức, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu Đảng ủy Khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cấp ủy; nêu gương phải trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, hiệu quả của cán bộ, đảng viên với tinh thần chức vụ càng cao càng phải nêu gương. Đảng ủy Khối tiếp tục gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với xây dựng và thực hiện các chuẩn mực văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, dân chủ, đoàn kết, nhân văn; nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các giá trị, các chuẩn mực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đặc thù và nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị trong tình hình mới.

Có cơ chế để bảo vệ cán bộ, đảng viên “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách”. Thường xuyên nắm tình hình tư tưởng và tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, người lao động để kịp thời chấn chỉnh, động viên tinh thần, trách nhiệm đối với công việc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã khen thưởng đối với 26 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2021.

Trong đó, Đảng bộ TKV có 01 tập thể là Chi bộ Đào lò 6, Đảng bộ Công ty Xây lắp mỏ và 01 cá nhân là đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn được tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

III - THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TẬP ĐOÀN

* 4 tháng đầu năm 2021, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt hơn 38.610 tỷ đồng

Theo báo cáo tổng hợp của Ban Kế hoạch, trong tháng 4/2021, nhịp độ sản xuất của Tập đoàn được duy trì ổn định song song với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Các chỉ tiêu SXKD cơ bản hoàn thành kế hoạch. Cụ thể, trong tháng 4, Tập đoàn đã sản xuất 3,58 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 3,83 triệu tấn; sản xuất Alumin và hydrat quy đổi đạt 113.000 tấn; sản xuất tinh quặng đồng: 9.000 tấn; sản xuất và tiêu thụ điện: 850 triệu kWh...

Tính chung đến hết 4 tháng, toàn Tập đoàn sản xuất được 13,62 triệu tấn than nguyên khai, đạt 35% kế hoạch năm. Than tiêu thụ đạt 13,89 triệu tấn. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 38.610 tỷ đồng. Thu nhập của người lao động đạt bình quân 12,7 triệu đồng/người/tháng. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 6.600 tỷ đồng. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực cố gắng của CNCB toàn Tập đoàn trong bối cảnh thị trường năng lượng quốc tế nhiều biến động do dịch Covid-19, trong nước nhu cầu than cho điện giảm vì nhiệt điện than huy động thấp.

Triển khai các nhiệm vụ trong tháng 5/2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đề nghị điều hành sản xuất phù hợp với tình hình thị trường, trọng tâm là thúc đẩy tiêu thụ, nhất là than vùng Miền Tây và than chất lượng cao theo nhu cầu của khách hàng. Triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Quan tâm chăm lo, đảm bảo việc làm và thu nhập của người lao động. Các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn tại công văn số 1754/TKV- TCNS ngày 26/04/2021 về tăng cường thực hiện phòng chống bệnh dịch Covid-19; trước hết là đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Tổng Giám đốc Tập đoàn cũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn VSLĐ năm 2021. Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ theo Nghị quyết số 10/NQ- ĐU ngày 28/04/2021 của Đảng ủy Tập đoàn. Đồng thời kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống mưa bão…

Theo kế hoạch, trong tháng 5, Tập đoàn sản xuất 3,3 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 4,3 triệu tấn; bóc đất đá 18,8 triệu m3, đào tổng số 22.550 mét lò; sản xuất 117.000 tấn Alumina; 8.800 tấn tinh quặng đồng, đồng tấm 650 tấn, kẽm thỏi 1.000 tấn; sản xuất điện 970 tỷ Kwh.

* TKV chủ động ứng phó trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại một số nước trong khu vực lân cận với nước ta, triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”; để duy trì thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu bảo vệ tốt sức khỏe người lao động trong những ngày nghỉ lễ sắp tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TKV đã có công văn yêu cầu các công ty con, đơn vị trực thuộc Tập đoàn nghiêm túc thực hiện ngay một số nội dung.

Theo đó, các đơn vị tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đào tạo công nhân mỏ theo kế hoạch, đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, ở mức tối ưu nhất các biện pháp phòng, chống dịch theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của chính quyền các địa phương liên quan và các văn bản Tập đoàn đã chỉ đạo. Sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động của đơn vị với tinh thần vừa phòng chống dịch vừa sản xuất với phương án tối ưu nhất.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các đơn vị triển khai đến toàn thể CBCNV thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch như: thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế; hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trong trường hợp phải tổ chức thì cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường tầm soát, chủ động xét nghiệm đối với những trường hợp có biểu hiện bệnh thời gian trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5… Các đơn vị sử dụng lao động có yếu tố nước ngoài và các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch phải tăng cường công tác quản lý, thực hiện khai báo y tế theo quy định, chủ động phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng để xử lý các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức phòng chống dịch của người lao động và tự giác thực hiện khai báo y tế trung thực, chính xác.

* TKV có 3 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Quảng Ninh

  Cụ thể, hai đồng chí gồm: đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn và đồng chí Hà Minh Thọ - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty Địa chất mỏ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Quảng Ninh tại đơn vị bầu cử số 1 (gồm TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả).

  Đồng chí Phạm Duy Thanh - Ủy viên BTV Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty CP than Đèo Nai - Vinacomin ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 8 (gồm 08 xã, phường thuộc thành phố Cẩm Phả).

* Lãnh đạo TKV chúc mừng đồng chí Phạm Thế Duyệt tại Lễ ra mắt cuốn sách "Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy"

Ngày 26/4 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức giới thiệu cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày quốc tế Lao động.

Với tựa đề giản dị, ngôn từ diễn đạt mộc mạc, gần gũi, cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấytheo sát hành trình cuộc đời của đồng chí Phạm Thế Duyệt, từ lúc là một cậu bé hiếu học nơi vùng quê nghèo Thanh Miện - Hải Dương, đến hình ảnh chàng thanh niên kỹ sư mỏ luôn hết lòng với công việc, phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển của các đơn vị mà ông đã từng công tác.

Suốt 20 năm công tác tại Vùng Than, từ năm 1962, đồng chí Phạm Thế Duyệt đã đến những nơi khó khăn, gian khổ nhất: Mỏ than Khe Chàm, Mạo Khê, Mông Dương, Dương Huy, Uông Bí... và dù ở nơi nào, người kỹ sư trẻ đó cũng luôn hết lòng với công việc, phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển của từng đơn vị, chia sẻ gian truân với công nhân, được sự tin yêu của đồng chí, đồng nghiệp.

Tập truyện ký “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” còn giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh một lãnh đạo trưởng thành trong lao động, sản xuất, luôn dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, góp phần thổi bùng hứng khởi lao động - sản xuất trong những người thợ mỏ; luôn gần gũi và lắng nghe quần chúng; có khả năng hóa giải mâu thuẫn, tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ và sức mạnh tập thể, đồng thời luôn tận tâm, tận lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: cuốn sách "Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy"  là một tập truyện ký ghi lại chân thực cuộc đời, những đóng góp của đồng chí Phạm Thế Duyệt. Đồng chí là sự tiếp nối của các thế hệ lãnh đạo xuất sắc của phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn như đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Tôn Đức Thắng, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Đức Thuận… Các đồng chí với cương vị “đứng mũi chịu sào” của tổ chức Công đoàn đã tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân cùng với nhân dân lao động làm nên những kỳ tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham dự buổi lễ và phát biểu chúc mừng đồng chí Phạm Thế Duyệt, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải nhấn mạnh cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” là món quà có ý nghĩa đặc biệt với các thế hệ thợ mỏ TKV. Những câu chuyện, hình ảnh về đồng chí Phạm Thế Duyệt được khắc họa qua tập truyện ký, ngoài việc góp thêm một phần tư liệu quý báu về các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, còn góp phần lan tỏa hình ảnh, công việc của những người thợ mỏ đến gần hơn với đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người lao động.

Theo kế hoạch của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, trong Tháng công nhân, 2.000 cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” sẽ được phát tới 63 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Việt Nam.

* Công nhân Vùng mỏ lên kế hoạch đi bầu cử 100%

Tại Quảng Ninh hiện có gần 90.000 công nhân, lao động ngành Than. Việc tuyên truyền để tất cả công nhân, lao động ngành than có thể thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đang được đẩy mạnh.

Anh Phạm Văn Đoái, thợ lò khai thác than cùng phần lớn đồng nghiệp đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đều đang tạm trú tại thành phố Hạ Long. Từ nhiều ngày trước, các cán bộ tổ dân khu phố đã tới rà soát, lập danh sách cử tri nơi cư trú.

  Anh Đoái chia sẻ, hướng tới ngày bầu cử, những nội dung thông tin liên quan đã được đơn vị phổ biến tới từng phân xưởng: "Trên cương vị Bí thư đoàn Thanh niên, tôi cũng tuyên truyền anh em đồng nghiệp tại nơi cư trú hiểu và nắm rõ về quyền hạn, nghĩa vụ mà mình được thực hiện trong quá trình bầu cử. Đúng ngày 23/5 chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian phù hợp để đi bầu cử đúng thời gian, địa điểm theo quy định."

Tại Vùng mỏ, khắp các trụ sở, khu tập thể các đơn vị ngành than cho tới mặt bằng khai trường, phân xưởng đều trang hoàng các băng rôn, biểu ngữ mang hình ảnh người công nhân với lá phiếu trên tay. Để phổ biến sâu rộng ý nghĩa của ngày bầu cử đến từng công nhân, các phân xưởng, phòng ban còn lồng ghép trong các cuộc họp chuyên môn, giao ca, các buổi sinh hoạt của công đoàn, đoàn thanh niên. Cùng với đó, các đơn vị phối hợp với địa phương nơi đóng chân chuẩn bị điều kiện cần thiết, niêm yết danh sách cử tri, bố trí điểm bầu cử tại các khu tập thể công nhân, trang trí khánh tiết, bố trí nhân lực hỗ trợ...

Anh Phạm Đình Khuê, thợ lò Công ty CP Than Núi Béo cho biết, anh đặc biệt kỳ vọng vào những người ứng cử là đại diện của ngành Than, sẽ là người đại diện cho ý chí, nói lên tâm tư, nguyện vọng của người công nhân Vùng mỏ. Trong quá trình tiếp xúc cử tri sắp tới, anh và đồng nghiệp sẽ lắng nghe chương trình hành động của người ứng cử, từ đó tìm ra được những đại biểu tiêu biểu, xuất sắc nhất.

"Tôi sẽ nghiên cứu và lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng nhất để bỏ phiếu. Phân xưởng và Công ty cũng đã đề ra khẩu hiệu là 100% cán bộ công nhân lao động trong Công ty đều đi bỏ phiếu" - Anh Khuê cho biết.

Với đặc thù luôn phải đảm bảo ổn định sản xuất với 3 ca làm việc liên tục, các đơn vị ngành than đã xây dựng kế hoạch bố trí cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động vừa tham gia duy trì hoạt động sản xuất nhưng vẫn đảm bảo tốt công tác bầu cử. Các đơn vị cũng tăng cường phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương để làm tốt công tác an ninh trật tự và công tác quản lý khai trường trước, trong và sau đợt bầu cử.

Anh Nguyễn Văn Ném, quản đốc công trường vỉa 14, Công ty CP Than Núi Béo cho biết, với kinh nghiệm của những nhiệm kỳ trước, đơn vị phấn đấu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình: "Khai trường cũng rất gần với địa bàn dân cư, đi lại phương tiện thuận lợi. Chúng tôi sẽ sắp xếp phương án tổ chức sản xuất cụ thể để đảm bảo sản xuất 3 ca khép kín và đủ lao động ở các vị trí sản xuất. Khi ấy ngày bầu cử sẽ thực sự như một ngày hội, mọi người đều hồ hởi phấn khởi để cầm lá phiếu của mình, tìm ra những đại biểu xứng đáng."

Nhiều đơn vị cũng đã tổ chức thi đua lao động sản xuất lập thành tích cao nhất chào mừng Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động và phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Ngày hội của non sông cũng là ngày hội của những người công nhân Vùng mỏ, cùng với lá phiếu của mình đóng góp cho thành công của của cuộc bầu cử sắp tới.

* Lan tỏa hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ”

Thợ mỏ Đào Minh Thời: Xứng danh Thợ giỏi xuất sắc

Trong số hơn 100 cá nhân điển hình tiên tiến năm 2020 được Công ty Than Dương Huy - TKV tuyên dương vừa qua, thợ mỏ Đào Minh Thời thực sự là một tấm gương thợ giỏi xuất sắc với những thành tích đáng nể.

Đào Minh Thời là công nhân kỹ thuật đào chống lò thuộc Phân xưởng Đào lò 1. Anh được Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác giai đoạn 2018-2019; được Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV tặng Bằng khen là cá nhân điển hình tiên tiến năm 2020. Anh cũng là công nhân lò có mức thu nhập hơn 350 triệu đồng/năm và đạt Thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn tại Hội thi Thợ giỏi TKV năm 2020.

Thời sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông của Huyện Quỳnh Phụ - Tỉnh Thái Bình. Hành trang gần 3 năm rèn luyện trong môi trường Quân đội và gần 1 năm bươn chải với đủ nghề để kiếm sống đã cho Thời tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh vững vàng trước khó khăn thử thách. Đó cũng là hành trang quý giá mà Thời mang theo ra Cẩm Phả khi được người chú ruột là công nhân mỏ Đèo Nai xin cho học nghề lò từ cách đây hơn 17 năm về trước.

15 năm làm thợ mỏ, nhưng Thời chỉ có hơn 1 năm làm thợ khai thác than lò chợ, còn lại là thâm niên làm thợ đào chống lò. 15 năm, đã có những giai đoạn khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nổi, nhưng Thời vẫn vững vàng trụ lại với nghề. Sau 2 năm theo nghề, Đào Minh Thời đã được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao cho làm Gương trưởng. Không chỉ siêng năng, cẩn thận, Thời còn rất nhanh nhẹn, tự tin và khá thông minh. Kỹ thuật đào lò cơ bản như khoan nổ mìn, khao cậy om, tháo vì cũ, lắp vì mới… hay công nghệ đào lò mới như chống neo, vận hành máy khoan, máy xúc, Thời đều học rất nhanh, nắm rất vững. Trong quá trình làm việc, Thời rất chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ lớp đàn anh, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu để có cách làm hay hơn, sáng tạo hơn. Đôi khi đó chỉ là sự thay đổi nhỏ, cải tiến một chút, nhưng công việc thuận lợi hơn, trôi nhanh hơn. Đó cũng là cách làm tăng năng suất lao động của nhóm thợ mà Thời quản lý. Vậy nên, có những ca đào lò trong than nhóm có thể đi hết 3 vì với tiết diện 11-13m2, hoặc 2 vì của lò đá với tiết diện lớn hơn.

Có kiến thức về nghề, luôn rèn luyện kỹ năng làm nghề trong thực tế sản xuất, nên không khó hiểu khi Đào Minh Thời trở thành Thợ giỏi xuất sắc của Than Dương Huy ở nhóm nghề đào chống lò. Đã từng một lần lỡ hẹn với danh hiệu Thợ giỏi vào năm 2014 bởi khi đó còn thiếu cả kinh nghiệm và tay nghề nên năm 2020, anh quyết tâm dành thời gian tâm huyết để ôn lý thuyết, luyện tay nghề cho Hội thi Thợ giỏi. Đối với anh, danh hiệu Thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn là một vinh dự lớn sẽ đi theo suốt cuộc đời một người thợ mỏ nên anh xác định sẽ luôn học hỏi, rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu đó.

Gần 20 năm sống và làm việc ở Thành phố công nghiệp Cẩm Phả, nhưng Đào Minh Thời vẫn giữ rất nguyên vẹn bản tính thuần hậu, chân thật của một người con quê lúa Thái Bình. Những nỗ lực cố gắng và sự phấn đấu không mệt mỏi của anh  đã được đền đáp xứng đáng. Có công việc ổn định với tay nghề giỏi, tuy vất vả nhưng thu nhập tương xứng với công sức bỏ ra nên Thời đã mua được nhà, mang theo vợ và hai con nhỏ ra Cẩm Phả an cư lập nghiệp. Thời chia sẻ: Nghề lò mang đến cho em nhiều thứ lắm chị ạ, sau nhiều năm gắn bó với nghề, em cảm thấy mình may mắn đã chọn lựa đúng nghề nghiệp, phù hợp với năng lực sở trường.

Ngành Than là ngành duy nhất trao cho người lao động danh hiệu “Thợ mỏ vẻ vang”. Điều đó thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của họ sau nhiều năm làm việc trong môi trường đặc thù dưới lòng đất. Ngành Than trở thành ngành công nghiệp “vẻ vang” cũng bởi trong mỗi giai đoạn phát triển dù thăng hay trầm, vẫn luôn luôn có được những thế hệ Thợ mỏ xuất sắc, hiểu nghề, giỏi nghề, yêu nghề. Và Đào Minh Thời là một người thợ mỏ như thế. 

IV - MỘT SỐ VĂN BẢN CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG ỦY TẬP ĐOÀN

- Kế hoạch số 266-KH/ĐU, ngày 07/4/2021 của Đảng ủy Tập đoàn về tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

- Thông báo Kết luận số 276, ngày 12/4/2021 của Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

- Chỉ thị số 09-CT/ĐU, ngày 15/4/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về lãnh đạo thực hiện bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong Tập đoàn TKV.

- Công văn số 283-CV/ĐU, ngày 20/4/2021 của Đảng ủy Tập đoàn về hướng dẫn một số nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng.

- Công văn số 1754/TKV-BCĐ, ngày 26/4/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TKV về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Nghị quyết số 10-NQ/ĐU, ngày 28/4/2021 của Đảng ủy Tập đoàn về tăng cường lãnh đạo công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ trong khai thác, chế biến, kinh doanh than, khoáng sản giai đoạn 2021-2025.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên